Biovet » Bang Iowa của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì cúm gia cầm

Bang Iowa của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì cúm gia cầm

Thống đốc bang Iowa của Mỹ Terry Branstad ngày 2/5 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát nhanh chóng tại tiểu bang miền Bắc này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời ông Terry Branstad cho biết đợt bùng phát dịch bệnh này đang đe dọa toàn bộ bang Iowa. Lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài tới ít nhất cuối tháng Năm, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

cum-gia-cam-tai-my01

Một trang trai nuôi gà tại Mỹ. (Nguồn: AP)

Lệnh tình trạng khẩn cấp cho phép nhà chức trách triển khai những biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch cúm, được đưa ra ngay sau khi giới chức nông nghiệp của tiểu bang kết luận 4 trang trại gia cầm mới ở Iowa bước đầu đã có xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm.

Thống đốc Branstad khẳng định dù dịch cúm gia cầm chưa gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người, song chính quyền bang này sẽ thực thi các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm túc.

Iowa, bang sản xuất và cung cấp trứng lớn nhất cho thị trường nội địa Mỹ, trở thành bang thứ 3 của nước này phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp vì cúm gia cầm bùng phát.

Trước đó, các bang Minnesota và Wisconsin cũng ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trong tháng Tư vừa qua.

Tới nay, dịch cúm gia cầm đã khiến nhà chức trách Mỹ phải tiêu hủy 21 triệu con gà trên toàn quốc.

Hàng chục nước đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn, hoặc một phần, nhập khẩu gia cầm từ Mỹ kể từ khi nước này phát hiện dịch cúm gia cầm hồi tháng 12/2014.

Nguồn: vietdvm