Biovet » Bệnh hô hấp phức hợp trên heo – PRDC

Bệnh hô hấp phức hợp trên heo – PRDC

Bệnh hô hấp phức hợp trên heo hay còn gọi tắt là PRDC (Porcine Respiratory Disease Complex), thực ra không phải là một bệnh mới, nó bao gồm phức hợp nhiều yếu tố gây bệnh liên quan đến đường hô hấp và tốc độ sinh trưởng heo heo như môi trường, quản lý chuồng trại, di truyền, …  Bệnh này đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của các Bác sỹ thú y trên toàn thế giới bởi tính phức tạp của nó. Việc chẩn đoán sớm cũng như xác định được chính xác được bệnh rất có ý nghĩa không chỉ trong điều trị bệnh mà còn trong việc quản lý và kiểm soát bệnh này.

Việc xác định được heo đang mắc cụ thể là bệnh nào như: Viêm phổi dính sườn (APP) hay Suyễn heo (do Mycoplasma hyopneumoniae), … hay do yếu tố nào gây lên  sẽ giúp ta giảm được những thiệt hại không nhỏ trong chăn nuôi heo như: giảm tỷ lệ chết, tăng tăng trọng ngày, giảm FCR, thời gian xuất chuồng, giảm chi phí thuốc, …

Bệnh trên đường hô hấp chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, bởi vậy việc quan tâm đến cách mà bệnh xâm nhập vào cơ thể heo cũng như các bệnh tích trên phổi cũng là một phương pháp đánh giá đem lại kết quá tương đối chính xác.

Sơ qua về cấu tạo giải phẫu của phổi heo.

 Phổi heo gồm 7 thùy: 4 thùy bên phải (Thùy đỉnh, thùy giữa, thùy hành cách mô, thùy tim) + 3 thùy bên trái (thùy đỉnh, thùy giữa, thùy hành cách mô). Không khí đi từ mũi  –> khí quản –> Phế quản –>vào Thùy đỉnh của phổi, rồi vào các thùy còn lại trên phổi.

Điều này giải thích vì sao khi mà heo hít không khi bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh thì bệnh tích sẽ tập trung trên thùy đỉnh nhiều hơn so với các thùy khác.

Giống như các bộ phận khác, phổi được bao bởi một lớp màng liên kết mỏng, người ta gọi là lá tạng. Bên ngoài lá tạng là màng liên kết khác bao phủ lồng ngực được gọi là lá thành. Giữa lá thành và lá tạng được gọi là xoang màng phổi. Lá thành và lá tạng gặp nhau ở cuống phổi.

Đầu mút dây thần kinh cảm giác nằm trên mô liên kết của lá thành, chúng tập trung nhiều ở mặt lưng hơn là ở phần rìa của phổi. Cho nên khi heo bị nhiễm bệnh hô hấp, gây ra các bệnh tích trên phổi sẽ khiến heo bị đau, ảnh hưởng đến sự hô hấp của heo.

phoi-heo-dinh-suon

Phổi heo dính với sườn

Các nhân tố gây lên PRDC trên heo

 Heo bị mắc PRDC có thể do virus hoặc do vi khuẩn gây ra, hoặc có thể chỉ là các yếu tố môi trường, di truyền; hoặc cũng có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

 – Vi khuẩn ta có thể gặp các tác nhân như: Mycoplasma hyopneumoniae (MH) gây lên , Actinobacillus pleuropneumoniae (APP), Hemophilus parasuis, Pasterella multocida, Steptococcus suis, Salmonella cholerasuis.

 – Virus ta có thể gặp như: PRRSv (Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản), Aujeczky virus (Giả dại – AD), Swine Influenza Virus (Cúm heo – SIV), Classic Swine Fever (Dịch tả heo – CSF), Circo virus.

 – Yếu tố môi trường: mật độ dày, thay đổi nhiệt độ, thời tiết, ký sinh trùng …

  Các nhân tố này chúng tôi sẽ trình bày chi tiết ở các bài viết khác.

Nguồn: vietdvm