Biện pháp phòng chống nóng ở gia cầm và gia súc

Nóng, nắng là yếu tố rất bất lợi, ảnh hưởng tới sức khỏe gia súc, gia cầm. Do đó, tăng cường chống nắng đến cho gia súc và gia cầm thì người chăn nuôi phải thực hiện tốt công việc sau

  1. Chuồng trại, thiết bị làm mát

Vị trí của chuồng nuôi cần đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát, cách chuồng nuôi khác và khu dân cư càng xa càng tốt để hạn chế được nguy cơ truyền lây dịch bệnh đến cho người và vật nuôi.

bien-phap-chong-nong-cho-gia-suc-gia-cam

Khu vực nuôi cần có cây xanh hoặc trồng giàn cây để tạo ra bóng mát. Trang bị, kiểm tra và nâng cấp hệ thống làm mát ở trong chuồng nuôi.

  1. Vận chuyển và chăm sóc gia cầm, gia súc

Con giống nhập từ cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng, đã kiểm định. Vận chuyển gia súc, gia cầm trong ngày nắng cần tiến hành vào sáng sớm hay chiều mát.

Khi vận chuyển đường dài cần chú ý tới những đợt nắng nóng hay cho gia súc, gia cầm được nghỉ ngơi vào buổi trưa nghỉ ở nơi mát, nhiều cây xanh, bổ sung nước uống, thức ăn, thuốc trợ sức, thường xuyên kiểm tra sức khỏe của vật nuôi đối với quá trình vận chuẩn.

Chuẩn bị chuồng cùng vật tư cần thiết dành cho gia súc, gia cầm khi được nhập chuồng cần bổ sung nước uống cho vật nuôi.

Những ngày nắng nóng thì cho vật nuôi ăn vào lúc sáng sớm hay chiều tối, giảm số lượng nhằm tăng chất lượng, cũng như bổ sung vitamin giúp nâng cao được sức đề kháng đến cho vật nuôi. Nước uống cần đảm bảo đủ sạch, mát cho gia súc và gia cầm.

Chú ý tới mật độ,  độ thông thoáng ở chuồng nuôi và bố trí máng ăn hợp lý, tăng cường được sức khoẻ cho vật nuôi.

  1. Phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng, khu chăn thả, rãnh nước … thug on chất thải, rác. Định kỳ vệ sinh cho máng ăn, dụng cụ chăn nuôi và phun thuốc sát trùng.

Thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm

Bổ sung vitamin, thuốc trợ lực, trợ sức, men tiêu hóa cho gia súc và gia cầm