Biovet » Các lò mổ không bảo đảm an toàn thực phẩm: Ngoài tầm kiểm soát?

Các lò mổ không bảo đảm an toàn thực phẩm: Ngoài tầm kiểm soát?

Thời gian qua, Hà Nội đã có những chuyển biến trong việc kiểm soát các lò mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, thủ công, tỷ lệ thịt bán ra thị trường được kiểm soát đã tăng lên 44%…

Tuy nhiên, hình thức giết mổ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tồn tại; chính sách hỗ trợ sau giết mổ đã có nhưng chưa hấp dẫn; nhiều nơi có đất để xây dựng lò mổ nhưng không có doanh nghiệp đầu tư… Những tồn tại này khiến việc kiểm soát các lò mổ không bảo đảm an toàn thực phẩm của Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn.

lo-mo-nam-ngoai-tam-kiem-soat

Hình minh hoạ

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 3 lò mổ công nghiệp, 14 cơ sở bán công nghiệp và 5 lò mổ tập trung. Trong quý I-2015, các lò mổ này đã cung cấp cho thị trường 256 tấn thịt gia súc, 57,6 tấn thịt gia cầm, đáp ứng 44% sản phẩm giết mổ trên địa bàn có kiểm soát. Như vậy, số thực phẩm chưa được kiểm soát được đưa ra thị trường có tỷ lệ vẫn cao, chiếm 56% với số lượng khoảng 396 tấn thịt gia súc, gia cầm, chủ yếu là từ các lò mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thú y Hà Nội Đỗ Phú Sơn cho biết, việc triển khai thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ tại các huỵện, thị xã còn gặp khó khăn trong khâu bố trí đất đai, giải phóng mặt bằng và nguồn vốn. Sự quan tâm về công tác quản lý giết mổ của chính quyền địa phương còn hạn chế, chưa được chú trọng. Ngoài ra, các lò mổ công nghiệp với mục đích ban đầu xây dựng để giết mổ sau đó xuất khẩu, nhưng do không có thị trường nên quay trở lại giết mổ phục vụ thị trường trong nước. Với chi phí vận hành quá lớn lại chỉ giết mổ được nhỏ giọt nên các lò mổ công nghiệp này cũng ngừng hoạt động hoặc chỉ hoạt động với 10% công suất so với thiết kế ban đầu… Chưa kể, nhiều địa phương không bố trí được quỹ đất cho xây dựng lò giết mổ bảo đảm vệ sinh như ở xã Hữu Văn (Chương Mỹ). Hà Nội mới chỉ có chính sách hỗ trợ sau giết mổ mà chưa có chính sách cụ thể về hỗ trợ đầu tư cho lò mổ công nghiệp nên các doanh nghiệp không mặn mà.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, trung bình một ngày có 30 tấn thịt gia cầm được nhập về khu giết mổ tập trung ở xã Bình Minh để giết mổ sau đó bán cho các chợ trên địa bàn thành phố. Thế nhưng mặc dù từ năm 2012 huyện đã quy hoạch khu giết mổ này với diện tích 4,3ha, kinh phí 110 tỷ đồng, trong đó tiền đền bù giải phóng mặt bằng 35 tỷ đồng, nhưng đến nay thành phố mới cấp