Biovet » Cách chăm sóc và nuôi lợn nái khi đang mang thai

Cách chăm sóc và nuôi lợn nái khi đang mang thai

Chế độ nuôi lợn nái ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai, khối lượng, số lợn con sinh ra cũng như sức sống của lợn con, sức khỏe lợn mẹ, khả năng động đực và tiết sữa trở lại cũng như thời gian dùng lợn mẹ.

lon-nai

  1. Cách nhận biết khi lợn nái mang thai

Giúp những người nuôi có thể chăm sóc nuôi dưỡng thích hợp, bảo đảm thai có thể phát triển một cách bình thường, lợn nái khỏe cũng như tránh tình trạng những bệnh lý dành cho bào thai, lợn mẹ.

Trước khi biết lợn nái mang thai hoăc không cần kiểm tra rõ thông tin sau:

  • Thời gian phối giống lần cuối cũng như số lần phối giống.
  • Sau khi phối giống lợn động dục lại không.
  • Lợn nái có bệnh ở đường sinh dục không.
  • Nuôi dưỡng lợn

Lợn nái có chửa thường thì nằm sấp, xuất hiện trạng thái phù thũng tại tứ chi cũng như thành bụng. Tuyến vụ to lên và bè ra. Lợn không biểu hiện động dục sau 21 ngày từ ngày phối.

  1. Chăm sóc lợn nái chửa

Về chế độ nuôi dưỡng lợn nái ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai, khối lượng cũng như sức sóng lợn cao, thể trạng tiết sữa, động dục cũng như thời gian dùng lợn mẹ. Do đó, chế độ ăn như sau

cham-soc-lon-nai

  1. Thức ăn, cách cho ăn

Lượng thức ăn cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, không mốc, ôi thiu. Lợn nái ăn thức ăn bị mốc dễ gây tiêu thai, thai gỗ, lợn con yếu. Nên cho ăn đúng giở nhằm kích thích được khả năng thèm ăn cũng như thay đổi thức ăn từ từ.

Mức ăn trong này của những lợn nái chửa phụ thuộc nhiều ở thể trạng của những con lợn nái. Lợn nái gầy cho ăn tăng và lợn nái béo giảm thức ăn phối trộn nhưng tăng thức ăn thô xanh.

Khi mùa đông tới, cần phải tăng nhiệt độ cũng như tăng thức ăn thêm giúp bù vào trong phần năng lượng mất đi bởi phải chống lạnh.

  1. Cách chăm sóc lợn nái mang thai

Nhằm đảm bảo được chế độ vận động tốt cho lợn nhưng lại không xáo trộn và yên tĩnh. Chuồng trại thoáng và mát, duy trì ở nhiệt độ 28 độ C tốt nhất.