Biovet » Cách chọn giống, nuôi dưỡng, chăm sóc thỏ đẻ

Cách chọn giống, nuôi dưỡng, chăm sóc thỏ đẻ

  1. Chọn giống

Thỏ cái giống: nhanh nhẹn, 4 chân khỏe, đầu nhỏ, khỏe mạnh, lưng thẳng, tính hiền, hông rộng, có 8 vú trở lên và có bộ phận sinh dục phát triển bình thường.

Thỏ được chọn từ thỏ mẹ với tỷ lệ thụ thai cao, đẻ từ 5 – 6 lứa/năm và đẻ 6 -7 con/lứa.

cham-soc-tho

Tỷ lệ sống khi nuôi từ lúc sơ sinh tới cai sữa trên 80%, độ thích nghi tốt, tăng trọng nhanh chóng.

Thỏ giống đực là khoe mạnh, nhanh nhẹn, mắt lạnh, đầu to vừa phải, ngực to, chân sau vạm vỡ, lưng rộng, 2 hòn cà đều.

  1. Phối giống

Thỏ cái động đực sẽ biểu hiện là thỏ cái nằm chống mông, bứt lông mình, bỏ ăn, cắn máng và ăn máng uống … Hai mép lúc đầu hồng nhạt, về sau thì tím bầm. Cho thỏ cái đi phối giống lúc mép âm hộ màu hồng đậm. Lúc này cần cho con cái sang chuồng con đực.

Thời gian cho phối giống: buổi sáng sớm hoặc chiều mát, nếu thỏ cái cụp đuôi xuống hoặc cùng vẫy không cho thỏ đực tới gần, bạn bắt thỏ cái ra và hôm sau thả vào ở trong chuồng thỏ đực. Khi con cái chịu, con đực kêu 1 tiếng, nằm ngửa thở nhanh. Thì lúc đó mang thỏ cái về chuồng.. Cho thỏ phối giống 2 lần và mỗi lần cách nhau khoản 4-6 giờ.

  1. Cách chăm sóc nuôi dưỡng

Khi thỏ mang thai được 1 tháng, tầm 4 – 5 ngày trước khi thỏ đẻ thì cho ăn cám, rau quả tươi, củ cải để tránh táo bón cũng như nhiều sữa nuôi con. Thỏ ăn cỏ phơi khô nhằm tránh bụng chứa nhiều nước. Gần tới ngày đẻ thỏ nằm duỗi, thời gian đẻ là 1 – 2 giờ, khi trời lạnh cần phải thắp đèn.

Thỏ đẻ xong thì cần phải vệ sinh ổ đẻ, cho thỏ uống nước ngay.

  1. Phòng bệnh

Đối với thời tiết và môi trường sống thay đổi cần bổ sung vitamin và kháng sinh cho thỏ từ 3-5 ngày giúp tăng sức đề kháng.

Theo dõi đàn thỏ nhằm phòng trị bệnh: tiêu chảy, sình bụng, viêm mũi, ghẻ …