Biovet » Cách lựa chọn giống bò sữa đạt chuẩn

Cách lựa chọn giống bò sữa đạt chuẩn

Sóc Trăng là một tỉnh trong khu vực ở đồng bằng Sông Cửu Long mang phong trào chăn nuôi giống bò sữa phát triển, trong tương lai mô hình đó vẫn tiếp tục được đầu tư với dự án phát triển chăn nuôi bò sữa ở trên địa bàn của tỉnh vào giai đoạn 2013-2020. Nhưng nuôi bò hiệu quả cần có nhiều yếu tố, trong đó, con giống chính là yếu tố quan trọng.

Bắt đầu từ năm 2004, khi dự án về nâng cấp đời sống sẽ được triển khai ở Sóc Trăng, bà con dần làm quen với việc chăn nuôi bò sữa, tới nay mô hình này phát triển nhanh chóng, bởi nuôi bò sữa giúp mang tới thu nhập thường xuyên giải quyết đượ các khó khăn bức xúc. Ở xã Thạnh Thới An, Trần Đề, Sóc Trăng, ông Liêu Văn Đơ đang là hộ có thu nhập thấp, tuy nhiên tới nay thì đã vương tới khá, anh chia sẻ: Tui thấy việc nuôi bò sữa hiệu quả và sản phẩm làm ra có nơi bao tiêu cũng như chi phí thức ăn ít tốn kém

Vào năm 2004, toàn tỉnh Sóc Trăng có tổng đàn bò chưa tới 500 con, tới nay thì đã tăng khoảng 4.700 con, trong đó khoảng 1000 con cho sữa  và sản lượng sữa thu được khoảng 16 tấn/ngày. Hiệu quả từ nuôi bò sữa gia tăng không ngừng, bởi bà con ngày càng có các kinh nghiệm về chăm sóc cũng như áp dụng kỹ thuật chăn nuôi.

chon-giong-bo-sua

Hiện tại năng suất sữa đạt ở mức 3.660kg/con/chu kỳ, thấp hơn so với năng suất sữa của cả nước rơi vào khoảng 4000 kg/con/chu kỳ. Nó cho thấy yếu tố lien quan khác như công tác giống, kỹ thuật chăm sóc, thức ăn … Trong đó thì chọn giống bò sữa là khâu quan trọng giúp tạo ra sinh sản, lượng sữa và chất lượng sữa. Lựa chọn giống bò sữa cần phải dựa vào các yếu tố như: ngoại hình, khả năng sinh trưởng, khả năng cho sữa. khi bò sinh sản, bò phải có một trọng lựa vừa phải, khả năng sinh sản tốt, không khó đẻ, lông da óng mượt, chu kỳ lên giống đều và sau khi đẻ chậm nhất khoảng 3 tháng. Khi mua bò ở nơi khác, tốt nhất là chọn bò sữa dưới 3 lứa đẻ, đang mang thai.

Chọn giống bò cần phải tham khảo và tìm hiểu nguồn gốc bò, năng suất mà bò cha mẹ dựa vào phiếu cá thể hoặc lý lịch bò cái. Đó là yếu tố rất quan trọng đối với việc chọn lựa bò tơ làm giống.