Biovet » Cách xử lý rơm rạ để làm thức ăn cho trâu bò

Cách xử lý rơm rạ để làm thức ăn cho trâu bò

Để chủ động ở trong việc phòng chống được đói rét cho trâu bò, tận dụng nguồn rơm rạ khi thu hoạch, những người chăn nuôi nên dự trữ, xử lý rơm để làm thức ăn trong vụ đông cho trâu bò. Sản phẩm rơm rạ có hàm lượng chất dinh dưỡng thâp nên trâu bò thường không thích ăn. Tuy nhiên khi chế biến sẽ là nguồn thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng.

phuong-phap-xu-ly-rom-lam-thuc-an-cho-trau-bo

Cách chế biến rơm rạ như sau

100kg rơm khô + 100 lít nước + 4kg ure

Sử dụng hố ủ nửa chìm giống như phương pháp ủ chua hay xây bể nổi, ủ ở trong bao nilon dày, ủ thành cây rơm ở xung quanh có những bao nilong bao phủ sử dụng dây buộc. Tùy vào số lượng rơm mà chọn kích thước thích hợp.

Ở trong chăn nuôi thì dùng bao nilon là thích hợp nhất. Cân 10g rơm khô và rải đều lên ở sân gạch. Dùng bình ô doa có chứa 10 ít nước, cân đúng 0,4kg chất ure, hòa tan ở bình tưới rồi khuấy tới khi hòa tan. Tưới nước vào rơm, cứ 10kg rơm, bạn tưới 10 lít nước hòa thêm với ure. Nếu rơm ướt, tươi thì chỉ sử dụng 6kg nước nhưng vẫn phải hòa 0,4kg ure. Cứ như thế, tới khi hết rơm thì thôi. Sau 7 tới 10 ngày ủ thì lấy ra cho trâu và bò ăn. Lúc ban đầu thì cho bò ăn khoảng 1-2kg và cho ăn cùng với cỏ tươi. Sau 2 tới  3 ngày thì bạn tăng lượng thức ăn lên.s

Dụng cụ: thùng phi, bể xây, thùng nhựa để có thể ngâm rơm, dùng nguyên liệu rơm khô, nước sạch, vôi với công thức là 100kg rơm + 600 l nước + 6kg vôi. Cách làm là cho rơm vào trong bể hay thùng phi và đổ nước vôi 1% đảo đều trong  ngày. Sau đó thì vớt rơm ra giúp nó chảy nước vôi đi. Sử dụng nước rửa vôi, rồi cho bò ăn hay phơi khô gác ở trên chuồng. Đó là phương pháp mà nhiều người áp dụng. Chú ý ăn bữa nào thì bạn làm bữa đó cho trâu bò.