Biovet » Cắt móng có thể giúp heo nái sống lâu hơn

Cắt móng có thể giúp heo nái sống lâu hơn

Theo hệ thống giám sát thú y của Mỹ (NAHMS), 15% heo nái trong tổng đàn heo của Mỹ có hiện tượng què chân, đi lại khó khăn.

Và 1 trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến quyết định loại thải heo nái là què và các vấn đề sinh sản. Thậm chí, què cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề sinh sản trên heo nái.

cat-mong-cho-heo

Cắt móng có thể giúp heo giảm các bệnh về móng (ảnh internet).

Đa phần các ca què chân trên heo nái đều có liên quan tới móng. Trước đây, để hạn chế vấn đề này, người ta thường tác động thông qua chọn lọc di truyền, thiết kế sàn phù hợp, dinh dưỡng cân đối…tuy nhiên vẫn có một lượng heo nái nhất định phát sinh các vấn đề liên quan đến móng.

Vậy tác dụng cụ thể của việc cắt móng cho heo nái là gì? Tại sao lại nói nó giúp heo nái sống lâu hơn?

– Cắt móng giúp heo nái giảm áp lực lên xương.
– Giúp máu lưu thông tốt hơn ở bàn chân.
– Giúp giảm áp lực lên vai và các khớp của heo nái.
– Giúp heo nái phát huy hết tiềm năng.
– Giúp heo nái thoải mái, tăng lượng thức ăn thu nhận, và từ đó giúp heo sống lâu, sống khỏe hơn.

Trong quá khứ, người ta cũng đã từng nghĩ đến giải pháp cắt móng cho heo nái nhưng chưa có giải pháp nào thích hợp. Ngày nay, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức nhưng do nhu cầu muốn giảm số heo què và tăng tuổi thọ cho heo nái còn quá nhiều nên việc cắt móng này rất được các nhà chăn nuôi, các nhà thú y học nhất là ở Bắc Mỹ rất quan tâm.

Với sự hỗ trợ của máy cắt móng, việc cắt móng không còn quá khó khăn cho cả heo nái lẫn người cắt nữa.

cat-mong-cho-heo1

Máy cắt móng cho đại gia súc (ảnh internet)

Thách thức lớn còn lại chính là kỹ thuật, làm sao để xác định được khi nào cần cắt móng cho heo? Kỹ thuật cắt?…

cat-mong-cho-heo2

Cắt móng có thể giúp heo nái sống lâu hơn nhưng kỹ thuật cắt móng cho heo đang là 1 thách thức với các nhà chăn nuôi (ảnh minh họa).

Một mặt khác, không giống như đại gia súc lớn (ngựa, bò sữa), việc chăm sóc heo nái sau khi cắt móng khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, việc đào tạo đội ngũ công nhân thực hành kỹ thuật cao trong lĩnh vực này cũng đang là 1 thách thức.

Dù đang đứng trước nhiều thách thức nhưng với lợi ích to lớn có thể giúp heo nái lâu bị loại thải hơn, cắt móng cho heo chắc chắn sẽ được áp dụng vào thực tiễn trong 1 tương lai không xa.

Nguồn: vietdvm