Biovet » Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P3)

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P3)

Tiếp tục những thông tin từ 2 bài viết:

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P1) với nội dung:

– Vai trò và tầm quan trọng của giai đoạn nuôi heo con theo mẹ.

– Phòng ngừa heo bị lạnh

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P2) với nội dung:

Tiếp nhận sữa non

– Nuôi dưỡng chéo

 Trong phần 3 này chúng tôi tiếp tục giới thiệu các nội dung sau

– Xử lý heo con

– Dụng cụ cần thiết để xử lý heo con

– Hạn chế sự lây lan của bệnh

– An toàn cá nhân khi thực hiện các thao tác trên heo con sơ sinh

– Giữ heo con

Xử lý heo con

Xử lý heo con bao gồm các công việc như: bấm nanh, cắt đuôi, xử lý dây rốn, tiêm sắt, xác định và điều trị heo con bị bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung, thiến. Những thao tác này có thể được thực hiện theo những cách khác nhau và tùy thuộc vào mỗi trang trại cụ thể. Một số nhà chăn nuôi quyết định không thực hiện tất cả các việc này, hoặc họ sẽ hoàn thành nó trong 3-4 ngày để làm giảm mức độ stress với heo con một ngày tuổi vẫn còn rất yếu ớt. Những người chăm sóc tại chuồng đẻ lại có xu hướng thực hiện đồng thời các công việc đó cho tất cả các heo con trong ngày đầu tiên sau khi đẻ, vì đây là lúc heo con có thể được bắt dễ dàng và nhanh chóng phục hồi những tiểu phẫu đó. Các nhà chăn nuôi nên theo dõi tỷ lệ tử vong heo con từ lúc sinh ra đến khi cai sữa vượt quá 15% để có thể xem xét lại việc cắt nanh, cắt đuôi và thiến heo con trong một vài ngày.

cat-nanh-lon-con

Bấm nanh cho heo con

tiem-heo

Tiêm sắt cho heo

Dụng cụ cần thiết để xử lý heo con

Tất cả các thiết bị bạn cần để thực hiện các thao tác trên heo con được xếp trong vali hoặc túi cầm tay có thể được gắn vào một giỏ được đặt trong chuồng heo hay tốt hơn là trên xe. Vật tư và thiết bị cần thiết để chăm sóc heo con mới đẻ bao gồm: chất khử trùng, chẳng hạn như chlorhexadine hoặc các hợp chất amoni bậc bốn; khử trùng, như iốt (USP 1-2,5%), một bình xịt loại thường; khéo cắt chỉ; sắt bổ sung; ống tiêm với 18-20 ml, kim 1/2 đến 5/8 inch, dây hoặc cước nhựa để buộc dây rốn; bút xăm tai hoặc kìm xăm động vật nhỏ; chất kết dính, băng đàn hồi hoặc ống cắt dài 1/2 đến 3/4 inch; vài con dao thiến hoặc dao mổ; thùng chứa cạn để thuốc khử trùng và để đặt các dụng cụ trong quá trình sử dụng.

Hạn chế sự lây lan của bệnh

Trong khi quá trình chăm sóc heo, thực hiện các bước để giảm thiểu truyền của bệnh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xử lý lứa bệnh cuối cùng, làm sạch và khử trùng các hộp hoặc các cái giỏ được sử dụng để vận chuyển heo con khi hoàn thành trong ngày hoặc trước khi di chuyển đến một phòng khác để xử lý, và các công cụ nên được nhúng vào chất khử trùng sau khi đã xử lý mỗi con heo con . Đảm bảo việc thay đổi các chất khử trùng được thực hiện hàng ngày hoặc sau khi chăm sóc cho mỗi lứa đẻ thứ mười, tuỳ điều kiện nào ít thời gian hơn.

An toàn cá nhân khi thực hiện các thao tác trên heo con sơ sinh

Hãy cẩn thận khi thả heo con từ các khu chuồng đẻ. Heo nái thường cố gắng cắn hoặc chồm lấy bạn để bảo vệ đàn con của chúng. Luôn luôn có những cái thùng đẻ hoặc một phân vùng rõ ràng giữa bạn và heo nái trước khi bạn cố gắng để bắt một con heo con.

Giữ heo con

Giữ heo con là công việc giúp bạn có thể cắt răng, đuôi, và dây rốn và tiêm sắt liên tiếp rất nhanh chóng mà không thay đổi hướng cái kìm hoặc cái kéo cắt. Đối với một người thuận tay phải: đặt ngón tay cái bên trái vào các nếp gấp phía tai phải của heo con các ngón còn lại đặt lần lượt từ trên xuống dưới về phía mặt. Khéo léo cho ngón tay trỏ trái của bạn ở phía trước mặt của heo con và ở góc bên trái của miệng của nó, phía sau răng nanh. Ngón cái tay trái của bạn sẽ kết thúc hoặc sau tai của con heo con hoặc ở phía trước của họ tùy thuộc vào độ dài của ngón tay của bạn. Lưu ý là không bóp cổ con heo con bằng cách bấm phần còn lại của ngón tay của bạn vào cổ họng của nó. Sử dụng các ngón tay dưới hàm để nâng một phần trọng lượng của heo con. Đong đưa heo con trước mặt bạn, và nó sẽ kháng cự ít hơn nếu bạn kéo . Bạn cũng có thể ngồi và nâng trọng lượng của nó trên đầu gối của bạn nếu cần thiết.

Nguồn: vietdvm