Biovet » Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P5)

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P5)

Tiếp tục những thông tin từ 3 bài viết:

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P1) với nội dung:

– Vai trò và tầm quan trọng của giai đoạn nuôi heo con theo mẹ.

– Phòng ngừa heo bị lạnh

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P2) với nội dung:

Tiếp nhận sữa non

– Nuôi dưỡng chéo

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P3)với nội dung

– Xử lý heo con

– Dụng cụ cần thiết để xử lý heo con

– Hạn chế sự lây lan của bệnh

– An toàn cá nhân khi thực hiện các thao tác trên heo con sơ sinh

– Giữ heo con

 Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa (P4) với nội dung

– Xử lý dây rốn

– Bấm nanh

– Cắt đuôi

Chăm sóc heo con từ khi sinh tới khi cai sữa P5 có nội dung sau: 

– Bổ sung sắt

– Bổ sung các chất dinh dưỡng khác

– Dị tật heo bị bại chân

heo-me-heo-con-2

Bổ sung sắt

Sắt là vi chất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu ở heo con. Thiếu máu thiếu sắt phát triển rất nhanh ở heo con bú vì dự trữ sắt thấp trong các con heo con sơ sinh, hàm lượng sắt thấp trong sữa non của heo nái và sữa được bổ sung nhân tạo, thiếu tiếp xúc với sắt trong đất, và tốc độ tăng trưởng của heo con. Khi không được tiếp xúc với đất, hiện tượng thiếu máu thiếu sắt có thể phát sinh trong vòng 7-10 ngày sau khi sinh.

Sắt có thể được bổ sung bằng cách tiêm hoặc uống. Tiêm được sử dụng phổ biến vì sắt không cần phải được cung cấp bằng đường miệng cũng như phụ thuộc khả năng hấp thụ bởi heo con, do đó làm giảm lượng sắt đến tận các mô quan trọng. Sắt đưa vào bằng cách cho uống cũng có thể ảnh hưởng đến một số heo con về các bệnh hay các vấn đề về đường ruột, bởi vì chất sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của vi sinh vật trong đường tiêu hóa của heo con. Ngoài ra, heo con bị tiêu chảy khi uống viên sắt có thể không thể hấp thụ được.

Tiêm sắt cho heo con khi chúng được 1-3 ngày tuổi. Cho heo con 200mg sắt trong một mũi tiêm khi chúng được 1-3 ngày tuổi hoặc trong hai lần tiêm, mỗi lần 100 mg, tiêm một mũi khi chúng được một đến ba ngày tuổi và một lần nữa trước khi cai sữa. Sản phẩm sắt tiêm có sẵn cả hai loại 100 và 200 mg sắt. Đọc hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận để tìm hiểu nồng độ sắt của sản phẩm bạn đang sử dụng. Đừng dùng quá liều, vì quá nhiều chất sắt có thể gây độc.

Sử dụng một ống tiêm sạch, rút sắt từ từ từ ống chứa, sử kim tiêm 14 hoặc 16 (đường kính lớn) và đâm vào phía trái trong chai. Nếu không, các vấn đề và các mầm bệnh bên ngoài có thể sẽ lây truyền vào trong chai. Một số trại chăn nuôi quyết định thay đổi kim tiêm sau khi họ đã hoàn thành việc tiêm sắt cho mỗi lứa. Trong trường hợp này, không thực sự cần thiết.

Sau khi rút đầy ống tiêm, sử dụng kim 18 hoặc kim 20 để tiêm sắt vào bắp của heo con. Nếu có những bong bóng khí trong ống tiêm, giơ kim lên, búng vào ống tiêm và đẩy không khí ra ngoài. Tiêm sắt vào cơ cổ chỉ cần ra khỏi đường giữa (hình 7).. Việc tiêm sắt nên được thực hiện ở cổ vì thiệt hại có thể ảnh hưởng dây thần kinh, sẹo, và cũng có thể, vì vết sắt dư trong thịt heo nếu nó được đưa vào hàm. Nếu chỗ tiêm bẩn, hãy lau sạch với một chất khử trùng trước khi tiêm. Hãy cẩn thận không để tiêm vào vùng cột sống.

Tiêm chích: Cẩn thận để tránh tiêm vào vùng cột sống. Kéo hoặc quay trở lại da với ngón tay của bạn hoặc uốn cong cổ của heo con trước khi đâm vào kim. Chích kim vuông góc với mặt da và tiêm. Nếu bạn đã kéo hoặc cuộn da cổ của heo con để thắt chặt vết tiêm khi kim được rút ra sẽ giúp vết tiêm ít để lại sẹo nhất và nhanh chóng phục hồi. Hãy xem xét việc đặt một ngón tay trên một vùng da trong giây lát để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm máu chảy ra nếu cần thiết. Đảm bảo tiêm đúng vào cơ bắp chứ không chỉ ở dưới da.

Để thuận tiện, một số nhà chăn nuôi trộn các thuốc tiêm khác nhau cùng với sắt và tiêm dung dịch vào heo con khi chúng được xử lý. Điều này thực tế là không nên trừ khi được hướng dẫn bởi một bác sĩ thú y, bởi vì đó có thể là các sản phẩm có thể bị vô hiệu hóa, và có thể gây độc cho heo con.

tiem-sat-cho-heo

Các chất dinh dưỡng bổ sung

Heo con dị tật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vì chúng không thể cạnh tranh tốt để bú và dễ bị tổn thương khi tắm. Các nhà chăn nuôi có thể cải thiện tỷ lệ sống sót của chúng bằng cách đưa ra một nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh.

Cung cấp cho heo con khuyết tật với 10-15 ml sữa mỗi 6-12 giờ trong ngày đầu tiên hoặc gày thứ hai sau khi đẻ. Lợi ích kinh tế của việc cung cấp sữa bổ sung cho heo con phụ thuộc chủ yếu vào tỷ lệ sống của heo con tiền cai sữa trong đàn và dựa trên lợi nhuận dự kiến từ heo con. Nói chung, nếu tỷ lệ sống trung bình của heo con trước cai sữa trong đàn là hơn 90% và giá trị thị trường của heo con là thấp, chi phí lao động bổ sung để nuôi những con nhỏ có thể không được bù đắp.

Điều quan trọng là liều đầu tiên là sữa non, đặc biệt là nếu các con heo con không bú được. Sữa non từ heo mẹ của chính nó là tốt nhất, nhưng để đạt được điều này khá là mất thời gian. Sữa thay thế tiết kiệm đã được chứng minh hiệu quả sau khi heo con nhận được một liều thích hợp của sữa non. Một số người sử dụng sản phẩm có chứa axit béo chuỗi trung bình (MCT) thay cho sữa, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả không thực sự cao

bo-sung-dinh-duong-cho-heo

Bổ sung sữa và các chất dinh dưỡng cho heo con yếu

Heo con bị vẹo chân

Heo con bị vẹo chân nhìn có vẻ vẫn bình thường như những heo khác trừ khi chúng cố gắng để đứng, hai chân sau (và đôi chân trước) mở rộng sang hai bên. Các dấu hiệu trên là cơ sở là một bệnh bẩm sinh với một tỷ lệ cao hơn ở một lứa với một khoảng thời gian mang thai 113 ngày hoặc ngắn hơn. Ngoài ra, nền chuồng trơn cũng có thể là một nguyên nhân quan trọng gây ra biểu hiện trên. Dinh dưỡng không phải là nguyên nhân trong việc heo bị khuyết tật này. Tỷ lệ tử vong ở heo con khi bị vẹo chân có thể được giảm bằng cách vỗ nhẹ hai chân ngay sau khi sinh để ngăn chặn chúng mở rộng sang hai bên. Heo con bị vẹo cả chân trước và sau thường không còn giá trị kinh tế để cứu vãn. Do đó, nên cân nhắc việc cứu chúng hay loại thải chúng.

heo-bi-bai-chan

Heo sơ sinh bị bại chân

Nguồn: vietdvm