Biovet » Chi phí nuôi heo của các nước trên thế giới

Chi phí nuôi heo của các nước trên thế giới

Sức cạnh tranh quốc tế của việc sản xuất thịt heo ngày càng mạnh mẽ. Chính vì vậy, các nhà chăn nuôi và chế biến thịt heo của Đan Mạch đã nhận thấy việc tiết kiệm chi phí sản xuất là điều đáng quan tâm và nên tiến hành nhanh chóng. Hiện nay, thương mại thế giới rất phát triển và đã loại bỏ những trở ngại về mặt chính trị. Do đó tình hình thương mại, xuất nhập khẩu thịt heo trong 10 năm qua cũng diễn ra rất sôi động. Sự chuyển biến như vậy đã có ảnh hưởng tích cực và tạo sức cạnh tranh càng thêm quyết liệt giữa các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm này. Thịt heo đang dần được tiêu chuẩn hóa và sản phẩm phải được bảo đảm về giá cả, chất lượng và thuế, trong đó giá cả đang chiếm tỉ trọng lớn. Nguyên tắc quan trọng nhất của việc chế biến thịt là phải bảo đảm tính an toàn. Các công ty giết mổ và chế biến, xuất khẩu thịt heo đang có nhiều thuận lợi bởi ngày nay ngành này đã được quốc tế hóa nên quan trọng là phải tạo ra sức cạnh tranh ngay tại xuởng chế biến của mình.

chi-phi-nuoi-heo

Tổng chi phí sản xuất

Điều quan trọng ở nhà máy chế biến đó là chi phí sản xuất. Chi phí sản xuất chịu ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố sau đây:

chi-phi-nuoi-heo1

Những nước có chi phí sản xuất thấp nhất như Brazil, Canada, Hoa Kỳ, tiếp theo những nước chi phí sản xuất trung bình như Tây Ban Nha, Đan Mạch, Pháp, Ailen, Đức, Thụy Điển, Hà Lan, còn Hungari và Anh là nước có mức chi phí cao nhất. Các nước có chi phí sản xuất cao thì khuynh hướng sẽ giảm chi phí xuống trở thành mức chi phí trung bình để tăng hiệu quả kinh doanh và tránh bị phá sản. Vì vậy, trong tương lai các nước EU dự tính sẽ duy trì mức chi phí sản xuất theo tiêu chuẩn đồng loạt trong khối thị trường chung.

Các nước EU và cả những quốc gia khác cần quan tâm xem lĩnh vực nuôi heo và chế biến thực phẩm từ thịt heo sẽ phát triển thế nào? Khoảng cách chênh lệch giữa các quốc gia trong nhóm chi phí thấp và nhóm chi phí trung bình có khuynh hướng càng ngày càng khác biệt rõ rệt.

Hiệu quả chế biến

Trong hiệu quả sản xuất yếu tố quan trọng nhất là số heo sản xuất. Bởi vì, điều này có liên quan đến chi phí cố định. Nếu có thể giảm được chi phí cố định thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được được cải thiện.

Điều quan trọng nhất của việc chế biến thịt heo là sẽ có được bao nhiêu kg thịt khi giết mổ một con heo.

chi-phi-nuoi-heo2

Nhìn đồ thị ta thấy chênh lệch số heo chế biến ít nhất và nhiều nhất là 6 con. Hungari là nước giết mổ số lượng heo hàng năm ít nhất, sau đó là Anh. Tỉ lệ giết mổ, chế biến thịt heo của Anh giảm dần từ năm 1999. Gần đây quốc gia có số lượng thịt heo chế biến cao nhất là Hà Lan, sau đó đến Đan Mạch. Các cơ sở chế biến thịt của Hà Lan tuy ít hơn Đan Mạch nhưng số lượng heo chế biến lại nhiều hơn. Lý do là tỉ lệ heo sống sau khi sinh cao hơn, ở Đan Mạch số heo con chết sau khi sinh khá nhiều.

Yếu tố chi phí

Trong việc nuôi heo và chế biến thịt heo thì yếu tố rất quan trọng là nguồn vốn, lao động, nguyên liệu. Nguyên liệu chủ yếu cho chăn nuôi là thức ăn, chiếm hơn 50%. Vì vậy, lượng thức ăn sử dụng có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế.

chi-phi-nuoi-heo3

Nhìn biểu đồ ta thấy, Mỹ có chi phí thấp nhất, sau đó đến Canada, Brazil. Chi phí của 3 nước này thấp hơn các nước Châu Âu khoảng 25% nên lợi ích kinh tế rất lớn.

chi-phi-nuoi-heo4

Biểu đồ cho thấy Đan Mạch là nước có mức thời gian sản xuất ngắn nhất và chênh lệch nhiều với các nước khác. Yếu tố này có vai trò duy trì khả năng cạnh tranh mạnh mẽ về lĩnh vực này của Đan Mạch.

Cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh:

Dự báo các quốc gia Canada, Braxin, Mỹ, Tây Ban Nha đang tiếp tục mở rộng việc sản xuất. Vì thế giá thịt heo sẽ tiếp tục giảm và cạnh tranh trên thế giới càng quyết liệt. Bởi thế các nước sản xuất thịt heo phải giảm chi phí sản xuất.

Các quốc gia kể trên sẽ trở thành cường quốc sản xuất thịt vì thế các nước còn lại có giá thành sản xuất cao sẽ phải  giảm lượng sản xuất.

Biên dịch: Heo Team

Theo heo.com.vn

Theo: vietdvm