Biovet » Đồng hồ giám sát giành cho heo nái đẻ

Đồng hồ giám sát giành cho heo nái đẻ

Nền chăn nuôi phát triển, giống heo cũng ngày càng được cải tiến về mặt di truyền nên năng suất sinh sản tăng lên rõ rệt. Số heo con trên 1 ổ cũng vì thế mà tăng cao.

Nếu bạn đã từng đỡ đẻ cho heo, bạn sẽ thấy quá trình đẻ của heo rất hay gặp các trường hợp như heo yếu không rặn đẻ được, con bị ngạt…nên người đỡ đẻ cần phải nắm được nguyên lý của quá trình đẻ cũng như phải có kinh nghiệm để tùy thuộc vào tình hình mà kịp thời hỗ trợ cho heo.

heo de

Heo nái đẻ

Quá trình đẻ của heo đôi khi kéo dài cả ngày thậm chí từ đêm hôm trước sang tận ngày hôm sau. Bởi vậy, việc theo dõi sát sao quá trình này là rất quan trọng. Nó hạn chế các trường hợp xấu làm heo con chết non, từ đó giảm năng suất sinh sản của heo nái.

Tất cả những việc đó sẽ vô cùng đơn giản với chiếc “thẻ” theo dõi hình cái đồng hồ như ảnh bên dưới.

dong ho giam sat

Đồng hồ giám sát ca đẻ

Đồng hồ này có 3 vòng tròn:

– Vòng màu xanh da trời ngoài cùng biểu thị giờ.

– Vòng màu xanh lá cây ở giữa là số heo con được sinh ra.

– Vòng màu đỏ trong cùng là số heo con sơ sinh đã chết.

Bằng chiếc đồng hồ đơn giản này, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ tiến trình của 1 ca đẻ của heo nái. Vì vậy, sau mỗi lần kiểm tra heo chúng ta sẽ di chuyển chiếc kim chỉ vòng tròn đã có sự thay đổi.

Ví dụ như trong hình: heo nái được theo dõi hiện đã đẻ được tổng cộng 10 con, trong đó có 1 heo con sơ sinh bị chết và lần kiểm tra gần nhất là lúc 8 giờ.

Như vậy, nếu chúng ta thấy vòng tròn ngoài cùng có di chuyển (thời gian trôi qua) nhưng vòng tròn thứ 2 khá lâu (khoảng hơn 1,5h) mà không xê dịch gì thì có nhiều khả năng heo nái đang mắc hội chứng đẻ khó.

Hay tương tự như thế nếu vòng tròn ngoài cùng và vòng tròn màu đỏ trong cùng (heo con chết non) di chuyển, chúng ta cũng cần kịp thời kiểm tra lại xem heo nái đang gặp vấn đề gì để hạn chế số heo con bị chết.

Sau khi kết thúc ca đẻ, chúng ta có thể sử dụng vòng tròn này cho những heo khác.

Mỗi ca đẻ của heo chúng ta đều cần phải chuẩn bị thật chu đáo để giảm thiểu tối đa số heo con chết non. Công cụ này có thể giúp đỡ rất nhiều để chúng ta đạt được mục tiêu.

Nguồn: vietdvm.com