Biovet » Giải pháp mới kiểm soát PRRS bằng màng lọc không khí

Giải pháp mới kiểm soát PRRS bằng màng lọc không khí

Cuối tháng 6 vừa qua, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã hoàn thành 1 nghiên cứu mới rất có giá trị cho ngành chăn nuôi heo thế giới sau 7 năm làm việc miệt mài.

Chủ đề nghiên cứu của nhóm là: “Hiệu quả của hệ thống lọc không khí trong việc kiểm soát PRRS trên các đàn heo nái”.

he-thong-mang-loc-khi

Ảnh 1: hệ thống lọc không khí

Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 37 đàn heo nái nằm trong khu vực có mật độ trại cao ở Bắc Mỹ, sau đó sử dụng hệ thống lọc (như hình trên) cho 20 đàn, 17 đàn còn lại không sử dụng hệ thống lọc mà chỉ thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như bình thường.

Sau 7 năm nghiên cứu, theo dõi, kết quả thu được như sau:

17 đàn không dùng hệ thống lọc không khí có trung bình 0,5 vụ dịch bùng phát mỗi năm, các vụ dịch xuất hiện nhiều nhất vào mùa lạnh.

Với 20 đàn có sử dụng hệ thống lọc, trước khi lọc đàn có trung bình 0,75 vụ dịch xảy ra mỗi năm. Sau khi áp dụng hệ thống lọc, các đàn heo nái đó chỉ còn 0,06-0,22 vụ dịch nổ ra mỗi năm.

thiet-hai-do-prrs-gay-ra

Ảnh 2: Kết quả nghiên cứu.

Như vậy, số vụ dịch nổ ra / đàn /năm đã giảm đến 80% khi áp dụng hệ thống lọc trong trại kết hợp với các biện pháp an toàn sinh học truyền thống. Điều đó cũng có nghĩa là có khoảng 80% vụ dịch PRRS nổ ra là do virus lây truyền theo không khí.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích gen của virus PRRS lấy từ các ổ dịch mới để xác minh xem virus có biến chủng, xuất hiện chủng PRRS mới không.

Ý kiến chuyên gia:

Theo Enric Marco – chuyên gia về lĩnh vực kiểm soát PRRS của Mỹ – Kiểm soát PRRS là một việc vô cùng khó khăn từ trước tới giờ, nhất là trong những vùng có mật độ chăn nuôi cao. “Hơn nữa, virus này cũng biến chủng liên tục, theo các chuyên gia của chúng tôi trung bình cứ 2-3 năm lại có 1 chủng virus PRRS mới xuất hiện”.
Trước đây, nhất là tại châu Âu, nguyên nhân virus lây truyền qua không khí chưa bao giờ được coi là nguyên nhân chính, tuy nhiên những năm gần đây và đặc biệt là trong nghiên cứu này chúng ta có thể thấy có đến 80% vụ dịch nổ ra là do lây truyền qua không khí.

Ngoài việc cố gắng xây dựng các khu trại cách xa nhau về địa lý ra thì hệ thống lọc không khí mới này là một giải pháp vô cùng hữu hiệu, một bước đột phá mới trong công tác kiểm soát PRRS nhất là ở những nước, vùng có mật độ trại cao.

Mặc dù chi phí để có hệ thống lọc không khí này là khá cao, tuy nhiên bước đầu đối với những trại có giá trị kinh tế cao như các trại giống ông bà, bố mẹ, các trung tâm thụ tinh…thì chi phí này không hề cao so với những rủi ro mà PRRS mang lại.

Cuối cùng, chúng tôi cần nhấn mạnh lại rằng, giải pháp mới này mặc dù rất hữu hiệu và giá trị nhưng chỉ dùng hệ thống lọc này không thôi thì chưa đủ, các bạn muốn kiểm soát PRRS thành công cần phải kết hợp với các biện pháp an toàn sinh học tổng thể như bài viết “kiểm soát PRRS” trước chúng tôi có nói.

Nguồn: vietdvm