Biovet » Hà Nội: 700 trang trại có thu nhập tiền tỷ

Hà Nội: 700 trang trại có thu nhập tiền tỷ

Sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT), nhiều địa phương thuộc TP.Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Nhờ đó, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân là các mục tiêu được Thành ủy Hà Nội đặt ra từ lâu và cụ thể hóa bằng Chương trình 02. Đây được xem là hướng đi đúng, đã và đang giúp cho nhiều xã về đích trong xây dựng NTM.

700 trang trại thu nhập 1 – 3 tỷ đồng/năm

Theo thống kê, hiện toàn thành phố có hơn 1.230 trang trại theo tiêu chí mới, trong đó có 920 trang trại chăn nuôi, 190 trang trại thủy sản, 120 trang trại tổng hợp và khoảng 2.500 hô hình sản xuất quy mô vừa và nhỏ, với tổng diện tích 15.000ha. Trong số này có gần 700 trang trại đạt thu nhập từ 1 – 3 tỷ đồng/năm.

trang-trai-thu-nhap-tien-ty

Trang trại của anh Nguyễn Văn Lâm ở Cấn Hữu (Quốc Oai, Hà Nội) lãi hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: V.T

Ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, chủ trương của thành phố là không phát triển trang trại ồ ạt, không đặt ra chỉ tiêu mà chỉ ưu tiên phát triển ở những vùng có điều kiện thuận lợi. “Ví dụ ở huyện Quốc Oai, xã Đại Thành có thế mạnh về nhãn chín muộn thì ưu tiên trồng nhãn, còn xã Cấn Hữu có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi thì đẩy mạnh nuôi lợn, gà… Hay ở các xã Đắc Sở, Yên Sở (huyện Hoài Đức) có thế mạnh về cây phật thủ, hoa thì phải ưu tiên các loại này, chứ không theo kiểu thấy người ta ăn khoai mình cũng vác mai đi đào” – ông Mỹ phân tích.

Trang trại của anh Nguyễn Văn Lâm ở thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu (Quốc Oai) đang được xem là mô hình điểm của huyện và thành phố, bởi ngoài chăn nuôi quy mô lớn với 10.000 gà đẻ, 60 lợn nái, 500 lợn thịt/lứa, còn có gần 2 mẫu ao nuôi cá. “Năm ngoái, tôi lãi hơn 1 tỷ đồng”- anh Lâm cho biết.

Tăng cường liên kết chuỗi

Mặc dù kinh tế trang trại khá phát triển, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các trang trại trên địa bàn hiện nay đều phải tự lo đầu vào, đầu ra và gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Nguyên nhân chính là do các trang trại có quy mô nhỏ lẻ, tính liên kết giữa các “nhà” còn yếu. Bên cạnh đó, nhiều chủ trang trại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tài sản để