Biovet » Khẩu phần thức ăn cho lợn nái nuôi con

Khẩu phần thức ăn cho lợn nái nuôi con

Đối với quá trình lợn nái mang thai, sinh sản và nuôi dưỡng, những người chăn nuôi cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định ở khẩu phần ăn giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với chế độ chăm sóc cho lợn nái đẻ, những ngày heo sinh nở. Do đó, cho heo nái ăn ít hay không cho ăn, tuy nhiên cần phải cung cấp đầy đủ nước. Trường hợp lợn nái khó đẻ nên tiêm hooc môn nhằm kích đẻ Oxytoxin tuy nhiên trường hợp này áp dụng với điều kiện nái đẻ ít nhất 1 con.

lon-nai-nuoi-con

Sau khi nhau thai ra xong, tiêm Tetracylin LA phòng MMA. Sau đó cần phải theo dõi, kiểm tra thân nhiệt từ heo nái 12 – 24 giờ sau khi lợn nái đẻ khi nhiệt độ ở trên 400C chính là heo nái bị sốt và cần xử lý một cách kịp thời. Lưu ý lau rửa bầu vú heo nái với nước sạch, nước ấm và thay dọn chuồng nhằm phòng tránh mầm bệnh.

Lợn nái sinh xong thì cần phải căn cứ trong lượng lợn mẹ, mức tăng trọng lợn áp dụng mức ăn thích hợp. Ăn tăng, cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nhất là Lyzin, Protein tránh hao mòn cơ thể và không làm ảnh hưởng tới lứa sau. Bảo đảm đủ chất khoáng và vitamin tăng khẩu phần giúp tạo sữa. Nên kiểm tra vú, dịch nhờn ở âm đạo và tử cung giúp can thiệt một cách kịp thời. Cần cố định vú bú trong 24 giờ khi lợn nái sinh, tập cho lợn con quen chỗ ăn và uống cũng như chích Fe khi lợn 3 ngày, 10 ngày tuổi.

Sản phẩm thích hợp cho lợn nái tại thời kỳ nuôi con là thức ăn đậm đặc đối với lợn nái đẻ S2, 39%. Sản phẩm có thành phần dinh dưỡng ưu việt: Ẩm độ (Max %): 14; Canxi (Min và Max%): 3,0-3,5; Protein (Min%): 39; P (Min%) 1,8; Xơ thô (Max) %: 4,0 và Nacl (Min và Max %): 1,5-2,0; năng lượng trao đổi ME (Min Kcal/kg): 2900; Hàm lượng kháng sinh hoặc dược liệu (Max mg/kg): colistin-600 và BMD 600.

Khi pha thức ăn cho lợn nái nuôi con, phải tuân thủ đúng theo tỷ lệ: Thức ăn đậm đặc 20%, ngô 30% cám 40% và sắn là 10%. Trong ngày nuôi lợn con thứ nhất cho 1kg/nái/ngày sau đó thì tăng dần. Ngày nuôi thứ 2 là 2kg/nái /ngày và từ ngày nuôi lợn con thứ 7 đến 28 ngày, nái nuôi 6 con thì cho 2kg+ (6 con* 0,3 kg/con) tương đương với 3,8 kg và nái nuôi 10 con với 5kg.