Biovet » Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở trong nước ngọt

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở trong nước ngọt

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở trong nước ngọt rất quan trọng cần phải đảm bảo được nguồn nước ngọt tốt, ngọt hóa tôm giống bài bản. Như thế mới mmang tới năng suất cao cho bạn.

tom-the-chan-trang

Chuẩn bị ao

  • Ao nuôi phải là ao thuần nước ngọt tại khu vực miền núi, nguồn nước ngọt nhiều, dễ cấp và dê thoát.
  • Diện tích của 4 ao là 2,53 ha
  • Vét bùn và tẩy dọn ao tầm 2 ngày sau đó mới bơm nước vào ao khoảng 20 cm, bón vôi với tỷ lệ là 100kg/ha sau đó thì tháo cạn nước.
  • Bươm nước ngọt vào trong ao tầm 160cm.

Ngọt hóa tôm giống

  • Chọn tôm có tính sinh trưởng tại vùng nước với độ mặn thấp tầm 7%.
  • Cần ngọt hóa tôm giống với độ mặn là 1%.
  • Sau khi tôm giống ngọt hóa, cần tiến hành thẩ tôm giống xuống ao lúc sáng sớm hay chiều tối nhằm nhiệt độ nước mát

Cho tôm ăn

  • Đối với đầu vụ thì cho tôm ăn 1 lần vào buổi tối.
  • Thời kỳ ở giữa cũng như cuối vụ thì cho tôm ăn tàm 2 lần/ngày vào khoảng 6h sáng cho ăn tầm 35% và trong 5h chiều thì cho tôm ăn khoảng 65%.

Điều tiết nước

  • 15 ngỳ đầu thì không cần thêm hay thay nước. Tiếp đó thì thỉnh thoảng thêm ít nước ngọt nhằm bù đắp lượng nước đã bốc hơi và tuyệt đối không thay nước suốt quá trình nuôi.
  • Hàng ngày cho quạt nước chạy khoảng 2 lần vào sáng, trưa cách nhau 20 ngày thì rắc vôi cũng như bón chế phẩm sinh học điều chỉnh được nồng độ pH cũng như chất nước.

Quản lý

  • Mỗi ngày cần phải kiểm tra ao vào lúc sáng sớm, buổi tối nhằm xem xét màu nước ao cũng như tình hình sức khỏe, hoạt động của tôm.
  • Ghi chép thường xuyên tình hình ăn mồi, lột xác giúp có biện pháp kịp thời khi tôm gặp dịch bệnh.

Thu hoạch

Khoảng 94 ngày, bà con tiến hành thu hoạch tôm, cỡ tôm khoảng 62 con/kg là đạt tiêu chuẩn.