Biovet » Kỹ thuật xây dựng chuồng của “vua lợn rừng” ở đất Bắc

Kỹ thuật xây dựng chuồng của “vua lợn rừng” ở đất Bắc

Lợn rừng chính là một loại động vật hoang dã, tuy nhiên được rất nhiều chủ trang trại thuần hóa được mang tới hiệu quả cao. Nhưng để có thể nuôi được lợn rừng cần biết cách xây dựng chuồng thích hợp, Hoàng Thắn “vua lợn rừng” ở đất Bắc cho biết.

Hiện anh Thắng làm chủ cả hệ thống trang trại gà rừng, lợn rừng, rau rừng tại tỉnh Hòa Bình và Hà Nội. Anh cho biết, nhằm xây dựng chuồng trại nuôi vừa đẹp vừa thích hợp với loài vật này, chủ trang trại nên tiến hành với các bước như sau:

  1. Chuẩn bị vật liệu

Làm chuồng từ nguyên liệu bằng tre, nứa, gạch, gỗ hoặc bằng quây thép lưới B40

  1. Vị trí cũng như hướng xây dựng

Xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc là tốt nhất, nó tránh được gió thổi vào trực tiếp. Chuồng nuôi cần khô ráo và thoáng mát vào mùa hè nhưng ấm áp lại vào mùa đông.

Chọn nơi cao ráo, dễ vệ sinh và dễ thoát nước.

  1. Kiểu chuồng

Chuồng lợn hậu bị, sinh sản

Chuồng bán tự nhiên cần có nhiều cây xanh phủ, kín đáo và tối nhưng không ướt, ẩm. Chuồng cần được thiết kế nhằm đảm bảo tính vệ sinh, dễ dàng cho ăn, thoáng mát và dễ dàng trao đổi được không khí.

Dùng lưới B40 tạo thành ô nuôi và mỗi ô tầm 300m2, trụ đỡ gips bờ rào lưới là cọc sắt, cọc bê tông.

Ở trong ô nuôi lợn rừng xây 1 nhà dài với mái che, đủ ánh ánh, nhưng tránh được nắng, gió lùa và mưa tạt để lợn trú. Đồng thời nền nhà được láng xi măng.

Chuồng cần phải đào hay xây hố nước, bùn nông vì lợn rừng thích ngâm mình ở trong nước.

Chuồng nuôi lợn đẻ

Kỹ thuật chuồng nuôi lợn đẻ phải được quây bằng lưới B40 giống chuồng hậu bị, sinh sản. Nhưng mật độ 1 con/ ô nên cần diện tích là 30-35m2. Do mắt lưới B40 to so với kích thước của lợn con vì thế xung quanh lưới này từ dưới đất tới 20cm cần phải đảm bảo được rào kỹ.

Ở bên trong ô nuôi lợn có  nhà nhỏ có diện tích là 6-8m2 làm ô đẻ cho lợn. Cần vứt rơm khô, lá khô và cành cây để tự làm ổ đẻ. Ổ này cần khô ráo, tránh ẩm ướt.

  1. Máng ăn và máng uống

Máng ăn và máng uống thiết kế cố định ở phía đầu chuồng, là nơi thấp nhất. Nó giúp việc dọn dẹp và đảm bảo được tính vệ sinh sạch sẽ hơn.

Máng ăn và máng uống cần độ cao phù hợp tùy vào khối lượng của những chú lợn. Chiều dài máng lợn thiết kế dài tầm 2m và dáy rộng 20 – 30cm.