Biovet » Làm sao biết heo nhà mình có phải bị bệnh ghẻ hay không?

Làm sao biết heo nhà mình có phải bị bệnh ghẻ hay không?

Thời gian gần đây, nhận thấy các thành viên của cộng đồng VietDVM đang tranh luận rất sôi nổi về bệnh ghẻ trên heo. Chúng tôi quyết định cho ra đời bài viết này nhằm cung cấp thêm cho các bạn những thông tin xung quanh bệnh ghẻ như cách “con ghẻ” gây bệnh; cách phát hiện, phòng, trị bệnh…

vong doi cua ghe

Vòng đời của Sarcoptes scabiei (ghẻ heo)

Bệnh ghẻ trên heo do một loài ngoại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei gây ra. Ký sinh trùng này lưu trú và phát triển trên da. Nếu heo nái bị nhiễm ghẻ sẽ lây sang heo con, khi nuôi đến giai đoạn heo thịt sức khỏe của heo bị ảnh hưởng (chậm lớn, còi cọc và giảm sức đề kháng nên dễ nhiễm một số bệnh khác).

Làm sao khẳng định được là heo bị ghẻ?

Thông thường khi thấy trên bề mặt da của heo xuất hiện các nốt đỏ chúng ta mới bắt đầu để ý và nghi ngờ. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh cũng có thể tạo ra các nốt đỏ trên da giống ghẻ như bệnh viêm da, nấm da, bệnh đậu heo, heo bị bỏng nắng và dị ứng với ánh sáng hay các bệnh truyền nhiễm…

tai heo ghe

lung heo ghe

Heo bị ghẻ mãn tính

Có 2 căn cứ giúp bạn có thể khẳng định chắc chắn heo bị ghẻ (khi đó trên bề mặt da đã xuất hiện các nốt đỏ):

Thứ nhất, những chú heo đó hầu như không khi nào ngồi, nằm yên 1 chỗ. Chúng luôn tỏ ra ngứa ngáy và rất khó chịu, hay có hành động cọ xát mạnh vào thành tường cho đã ngứa. Nhất là vào ban đêm, khi những chú heo khác ngủ thì nó vẫn ngứa ngáy không ngủ được.

Thứ hai, Nếu để yên không chữa trị, rất nhanh sau đó (khoảng 2-5 ngày sau) cả ô chuồng rồi đến thậm chí cả đàn heo đều có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, da nổi mẩn đỏ, đóng vảy như trên.

Có đôi khi bạn sẽ thấy những dấu hiệu như viêm da, viêm tai có mủ hay viêm bộ phận sinh dục. Đó là khi bệnh đã bị biến chứng nặng nề hơn.

heo bi ghe sot 1

heo bi ghe sot 2

heo bi ghe sot 3

Heo bị ghẻ sốt

(Nếu các bạn quan tâm sâu tới chủ đề này, mời các bạn đón đọc tiếp phần 2 với nội dung chẩn đoán phân biệt bệnh ghẻ với các bệnh viêm da khác)

Làm gì để phòng ghẻ cho heo và điều trị khi heo đã mắc bệnh?

Bệnh ghẻ dù gây thiệt hại kinh tế lớn nhưng lại rất dễ điều trị vì mầm bệnh không xâm nhập vào các cơ quan nội tạng bên trong.
Các bước điều trị khi phát hiện heo mắc bệnh:

1. Cách ly toàn bộ heo bệnh ra 1 nơi riêng biệt.

2. Dọn dẹp, phun sát trùng định kỳ 2-3 lần/tuần toàn bộ trong và ngoài trại.

3. Tắm rửa sạch sẽ, khô ráo cho từng heo bệnh.

4. Sử dụng thuốc tiêm có chứa thành phần Ivermectin tiêm cho mỗi con 1 mũi duy nhất. Liều dùng tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất. (Ivemectin vừa có tác dụng trị ghẻ (ngoại ký sinh trùng), vừa có tác dụng trị nội ký sinh trùng như giun sán).

5. Tăng sức đề kháng cho heo: bổ sung điện giải, vitamin, các nguyên tố vi lượng, các vi sinh vật có lợi để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột…

Lưu ý:

– Ivermectin không ảnh hưởng đến heo nái mang thai.

– Nếu sau khi điều trị mà thấy heo vẫn không khỏi, hãy kiểm tra lại toàn bộ vệ sinh của trang trại, rất có thể mầm bệnh vẫn còn lưu cữu trong trại. Sau đó có thể dùng các loại thuốc sát trùng đặc hiệu dạng dung dịch phun lên da của toàn bộ heo bệnh 1 lần/ngày, trong 3-4 ngày liền.

– Sau khi phát hiện heo bệnh, tiêm càng sớm càng tốt.

Các bước phòng bệnh tổng thể.

1. Dọn dẹp, vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên để chuồng luôn khô và ấm.

2. Nuôi cách ly heo khỏe với các heo ốm, còi, heo bệnh.

3. Phun sát trùng định kỳ 1-2 lần/tuần trong và ngoài trại.

4. Định kỳ tiêm phòng theo lịch cho các đối tượng heo như sau:

Lịch tiêm phòng

Loại heoTuổiThuốc dùngCách dùng
Heo con30 ngàyThuốc có thành phần chứa IvermectinTùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất
Heo hậu bịHai tuần trước khi phối
Heo nái tơ và nái dạMột tuần trước khi phối và trước khi lên chuồn đẻ (để phòng bệnh cho heo con sơ sinh)

5. Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt. Thường xuyên bổ sung các chất khoáng, vitamin, men tiêu hóa… nhằm nâng cao sức đề kháng cho toàn đàn.

Nguồn: vietdvm