Biovet » Lịch vaccine cho heo thịt

Lịch vaccine cho heo thịt

Lịch vaccine cho heo thịt hiệu quả không chỉ giảm chi phí và tăng lợi nhuận trong chăn nuôi heo hiện đại mà còn giúp heo phát triển tốt hơn, giảm stress và tăng hấp thu – chuyển hóa thức ăn.

Với mỗi bệnh đều có lượng kháng thể mẹ truyền và thời gian phát bệnh khác nhau, do vậy lưu ý khi tiêm vaccin cần chú ý tới lượng kháng thể mẹ truyền và đặc điểm dịch tễ tại trại của mình hay khu vực mình chăn nuôi:

– Với kháng thể mẹ truyền: Đa số tất cả kháng thể được heo mẹ truyền cho heo con đều giảm và đạt ngưỡng lúc 14 ngày.

– Với dịch tể mỗi bệnh ta nên làm vaccine trước thời gian phát bệnh 3-4 tuần tùy bệnh và tùy vaccine (phụ thuộc thời gian hình thành miễn dịch đạt ngưỡng bảo hộ cho heo).

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vaccine cho heo  trong chăn nuôi không chỉ phụ thuộc vào thời gian sử dụng mà còn phụ thuộc nhiều tới chất lượng vaccine cũng như quá trình bảo quản và sử dụng, ngoài ra một đội ngũ kỹ thuật và công nhân chuyên nghiệp cũng giúp phát huy tối đa hiệu quả sử dụng vaccine.

Ở Việt Nam tình hình dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp nên khó có thể đưa ra được một lịch chung nhất cho tất cả các trại và các vùng miền trên cả nước, tuy nhiên sinh lý ở heo và đặc điểm bệnh vẫn có những điểm chung để xây dựng một lịch vaccine hiệu quả. Việc áp dụng tùy thuộc đặc thù vùng miền và loại vaccine được dùng.

Lịch vaccine tham khảo:

lich-vacxin-heo-thit

Nguồn: vietdvm