Biovet » Mẹo giúp hạn chế động vật gặm nhấm vào trại

Mẹo giúp hạn chế động vật gặm nhấm vào trại

Việc sử dụng nhựa, sỏi để ngăn chặn sự phát triển của thảm thực vật xung quanh chu vi của chuồng nuôi là một cách làm đơn giản mà hiệu quả. Giúp hạn chế khá tốt sự xâm nhập của các động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột xâm nhập vào trại gây hư hỏng các thiết bị máy móc cũng như lây truyền các mầm bệnh.

chuot

Chuột động vật nguy hiểm trong trại

Một trong những bước cơ bản của an toàn sinh học bên ngoài các trang trại là kiểm soát sự xâm nhập của mầm bệnh từ các loài động vật gặm nhấm và các đối tượng khác như chim và côn trùng.

Các bệnh có thể truyền lây cho heo qua động vật gặm nhấm bao gồm như: tiêu chảy do salmonella, viêm teo mũi truyền nhiễm, lepto, giả dại, kiết lỵ, viêm quầng, và bệnh toxoplasmosis (bệnh do 1 loại ký sinh trùng phổ biến trên thế giới gây ra, có triệu chứng giống bệnh cúm).

Động vật gặm nhấm có khả năng lây lan các bệnh từ bên ngoài môi trường vào trại qua phân, da, nước tiểu, nước bọt và máu.
Một kế hoạch kiểm soát động vật gặm nhấm có hiệu quả là điều cần thiết với mỗi trang trại chăn nuôi. Sự hiện diện của các hàng rào vật lý xung quanh trại thực sự có thể giúp ngăn chặn, hạn chế sự xuất hiện của chúng trong trại.

rai soi

Rải sỏi xung quanh các dãy chuồng và không trồng thực vật

Động vật gặm nhấm thường tránh đi qua các khu vực rộng, thoáng ở ngoài trời và trên các vật liệu bất thường như đá, sỏi. Đó là lý do chính tại sao chúng ta luôn cần duy trì một chu vi sạch sẽ xung quanh các dãy chuồng và đặc biệt là không nên trồng các loại thực vật trong phạm vi đó.

Trong nông nghiệp, các lớp bạt nhựa trải sát mặt đất thường được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của thực vật. Biện pháp này cùng với việc sử dụng các viên đá nhỏ hoặc sỏi tự nhiên, sẽ giúp thoát nước tốt trong khu vực này và giữ “vành đai” của trang trại trong điều kiện hoàn hảo nhất.

ngan chan

A: Ví dụ về 1 hàng rào nhựa để ngăn chặn sự phát triển của thực vật

B: Trang trại này cần phun thuốc diệt cỏ để hạn chế động vật gặm nhấm xâm nhập vào trong

VietDVM team biên dịch.

(theo pig333).