Biovet » Mỹ chi hàng trăm triệu USD để đối phó dịch cúm gia cầm

Mỹ chi hàng trăm triệu USD để đối phó dịch cúm gia cầm

Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm chưa có dấu hiệu thuyên giảm, Chính phủ Mỹ ngày 5/5 đã quyết định chi thêm một khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 330 triệu USD để nỗ lực kiểm soát và dập dịch bệnh.

Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết khoản bổ sung ngân sách trên nhằm kiểm soát những nông trại bị xác định là có liên quan tới đợt bùng phát dịch cúm gia cầm.

cum-gia-cam-tai-my01

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack yêu cầu Cơ quan Quản lý Ngân sách Liên bang (OMB) hỗ trợ bộ này khoản ngân sách nói trên.

Khoản tiền này, cùng với 84,5 triệu USD mà Bộ Nông nghiệp Mỹ chi trước đó, sẽ nâng tổng ngân quỹ liên bang dành để xử lý dịch cúm gia cầm lên 414,5 triệu USD.

Khoản ngân sách bổ sung sẽ được sử dụng để bồi thường cho những nông dân có gia cầm bị xác định là nhiễm virus H5, cũng như để chi cho các hoạt động khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Ngành chăn nuôi gia cầm của Mỹ đang đối mặt với dịch cúm gia cầm lây lan nhanh và trên diện rộng chưa từng có. Tới nay đã có ba bang gồm Iowa, Minnesota và Wisconsin ban bố tình trạng khẩn cấp vì cúm gia cầm.

Nhà chức trách các bang đã tiêu hủy 21,6 triệu gia cầm bị nghi nhiễm bệnh. Hàng chục nước đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn, hoặc một phần, nhập khẩu gia cầm từ Mỹ kể từ khi nước này phát hiện dịch cúm gia cầm hồi tháng 12/2014.

Nguồn: vietdvm