Biovet » Người chăn nuôi ‘ngấm đòn’ chất cấm: ‘Bay’ hàng chục tỷ đồng/tuần

Người chăn nuôi ‘ngấm đòn’ chất cấm: ‘Bay’ hàng chục tỷ đồng/tuần

Ước tính, người chăn nuôi tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai), nơi có đàn heo lớn nhất tỉnh, bị thiệt hại từ 3,5 – 4 tỷ đồng/tuần. Tính chung cả tỉnh Đồng Nai với lượng heo lên tới 1,5 triệu con, số tiền “bốc hơi” vì giá sụt giảm lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi tuần.

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi thông tin chất cấm được phanh phui, ngành chăn nuôi tại Đồng Nai đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gặp chúng tôi hỏi chuyện giá heo những ngày qua, bà Bùi Thị Nhi, chủ trang trại chăn nuôi heo trên 1.000 con (tại ấp Thanh Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai), than vãn thông tin chất cấm đang gây thiệt hại lớn khi giá thịt heo rớt thê thảm.

gia-mb-tuan-27-2015

Ước tính mỗi tuần, người chăn nuôi tại huyện Thống Nhất thiệt hại 3,5 – 4 tỷ đồng.

Đang bán giá 47.000 – 48.000 đồng/kg heo hơi, bỗng dưng tụt nhanh xuống 42.000 – 43.000 đồng/kg. Mỗi con heo bây giờ bán, dù là thương lái quen, cũng mất 400.000 – 500.000 đồng.

Ông Bùi Đình Bưởi, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Thống Nhất, cho biết vào lúc cao điểm, mỗi ngày người chăn nuôi trong huyện xuất bán tới 1.400 con heo ra thị trường, giá mỗi con hiện tại mất khoảng 400.000 đồng, như vậy mất toi hơn nửa tỷ đồng/ngày.

Không những thế, danh dự, uy tín của ngành chăn nuôi heo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người tiêu dùng không tin tưởng, thị trường cũng tẩy chay.

“Một địa phương có số lượng heo lên tới 360.000 con như Thống Nhất, bao năm quyết tâm xây dựng đàn heo sạch, heo khỏe thì thiệt hại lại càng tăng gấp bội!”, ông Bưởi nói.

Nhằm hạn chế thiệt hại, tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức cho hơn 300 hộ nông dân chăn nuôi trên nhiều địa bàn cùng ký vào bản cam kết kiên quyết không sử dụng chất cấm.

Theo đó, tất cả những hộ chăn nuôi đã ký cam kết này, nếu phát hiện heo của gia đình nào dương tính với chất tạo nạc thì mức phạt sẽ tăng gấp 10 lần.

Đây là động thái mạnh mẽ của tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Thống Nhất nói riêng, nhằm cương quyết đối phó với chất cấm ngay từ khâu chăn nuôi.

Bà Bùi Thị Nhi, người trực tiếp phát biểu tại buổi ký kết, cho biết: “Tôi nói thẳng, những hộ chăn nuôi nào mà sử dụng chất cấm thì quả thực thiếu hiểu biết. Họ cứ nghĩ rằng họ không ăn thì sẽ không sao hết, nhưng thực ra khi sử dụng, chất cấm tiếp xúc tay, chân của họ cực kỳ nguy hiểm.

Chưa kể, thịt heo họ bán ra ngoài thì con cái họ đang học tập, làm việc tại thành phố hay bất cứ đâu cũng có thể sử dụng phải. Như vậy, họ đang tự đầu độc chính con cái họ và mọi người xung quanh”.

Tác giả: Ngô Trường

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam