Biovet » Người dân phấn khởi vì chăn nuôi có lãi

Người dân phấn khởi vì chăn nuôi có lãi

Từ đầu năm đến nay, tình hình chăn nuôi trong tỉnh Hải Dương ổn định, không xuất hiện dịch bệnh, giá bán nhiều loại gia súc, gia cầm tăng, giá thức ăn chăn nuôi lại giảm, đem lại niềm vui cho người chăn nuôi.

Chăn nuôi có lãi

Thời điểm này, ông Nghiêm Văn Tuyển, chủ trang trại ở thôn Kim Xá, xã Cẩm Đoài (Cẩm Giàng) rất vui vì vừa bán được lứa lợn, gà đầu tiên trong năm với giá cao, thu lãi gần 50 triệu đồng. Trang trại tổng hợp của ông rộng 3.000 m² được xây dựng quy củ với 5 dãy chuồng nuôi hơn 60 con lợn siêu nạc, 1 ao rộng gần 2.000 m² để thả các loại cá truyền thống, diện tích còn lại ông tận dụng để nuôi gà, vịt. Ông Tuyển phấn khởi nói: “Tôi mới xuất bán 30 con lợn siêu nạc được hơn 2 tuần nay, giá bán 48.000 đồng/kg lợn hơi, cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg so với 1 tháng trước, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi mỗi con gần 1 triệu đồng. Tôi còn 30 con lợn sắp được xuất chuồng, với giá ngày càng tăng như hiện nay, mỗi con có thể lãi được hơn 1 triệu đồng”. Theo ông Tuyển, giá bán lợn hiện nay còn cao hơn cả dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ lợn mà giá gà thịt cũng cao hơn mọi năm. Hiện tại, giá gà 80.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với hơn 100 con gà thịt, ông thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Ông Tuyển dự kiến sẽ nuôi tái đàn lợn sau 1 tháng nữa để có thể xuất chuồng vào thời điểm cận Tết tránh rớt giá.

Anh Nguyễn Duy Khiêm ở thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng (Nam Sách) cũng vui mừng vì năm nay giá bán vịt ổn định hơn năm trước. Trang trại của anh rộng hơn 2 mẫu, nuôi gần 1.000 vịt đẻ và 500 con vịt thịt. Theo anh Khiêm, những năm trước, giá vịt nhiều lúc xuống thấp chỉ 29.000 đồng/kg, còn năm nay mặc dù giá vịt hơi có biến động nhưng ổn định hơn. Nhiều đợt giá cao, vịt bán được 40.000 đồng/kg. Đợt này chỉ còn 36.000 đồng/kg, nhưng người chăn nuôi vẫn lãi từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. “Giá bán vịt vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua thấp, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng nhiều hộ nuôi vịt chạy đồng nhờ tiết kiệm được chi phí thức ăn nên vẫn có lãi. Nhà tôi hiện còn hơn 300 con vịt thịt sắp được bán. Thời gian tới, khả năng giá vịt sẽ tiếp tục tăng. Nếu giá cứ ổn định như thế này thì người chăn nuôi rất phấn khởi”, anh Khiêm cho biết thêm.

Theo ông Dương Đình Phái, Phó Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm đến nay, đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh. Các hộ chăn nuôi chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại, chất lượng giống gia súc, gia cầm tốt hơn nên sản lượng thịt tăng so với những năm trước. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ ổn định, giá thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu giảm, giá bán tăng nên người chăn nuôi có lãi.

Chú ý phòng bệnh

Trước đây, khi nhiều trang trại rơi vào tình cảnh thua lỗ thì trang trại của ông Nguyễn Khắc Chức, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nam Hưng (Nam Sách) vẫn có lãi. Ông Chức cho biết: “Để chăn nuôi hiệu quả, điều quan trọng nhất là phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi”. Hệ thống chuồng trại được ông Chức bố trí xây dựng sạch sẽ, thoáng mát. Trang trại rộng hơn 2.000 m² được chia làm 2 khu nuôi lợn thịt và nuôi lợn nái riêng biệt để tiện chăm sóc, vệ sinh chuồng trại. Đối với lợn thịt, mỗi tuần ông phun thuốc tiêu độc, khử trùng 1 lần. Riêng đàn lợn con mới nuôi do dễ mắc bệnh nên ở mỗi chuồng đều được kê sàn gỗ và tiêm phòng đầy đủ. Từ đầu năm đến nay, giá bán lợn ổn định, có thời điểm giá lợn siêu nạc lên tới 52.000 – 53.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình ông lãi từ 600.000 – 700.000 đồng/con lợn.

Các trang trại nuôi gia cầm cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Trang trại của anh Nguyễn Văn Tiệp ở thôn Trung, xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng) nuôi khoảng 2.000 con gà. Để bảo vệ đàn gia cầm trước dịch bệnh, trước khi tái đàn, anh phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ trang trại và các máng đựng thức ăn, nước uống. Hệ thống trang trại được xây dựng khép kín và trang bị hệ thống quạt gió để điều hòa không khí. Ngoài phòng chống dịch bệnh tốt, một yếu tố nữa giúp chăn nuôi ổn định là giá thức ăn chăn nuôi giảm so với những năm trước. Giá cám gà trước đây từ 240.000 đồng/bao hiện đã giảm xuống còn 200.000 đồng/bao. Anh Tiệp tính toán, với mức giá giảm này, mỗi tháng trang trại của gia đình anh tiết kiệm được gần 1 triệu đồng so với trước.

Trần Hiền

Theo: Báo Hải Dương