Biovet » Nguyên nhân tiêu chảy ở heo con cai sữa

Nguyên nhân tiêu chảy ở heo con cai sữa

Người quản lý kỹ thuật nuôi heo của công ty Novus International đã cho biết một số trường hợp tiêu chảy là do tiêu chảy sinh lý chứ không phải là một tác nhân gây bệnh trực tiếp.

heo-cai-sua-bi-tieu-chay

Heo cai sữa bị tiêu chảy

Họ thường giả định rằng nếu một con vật bị tiêu chảy thì nó được gây ra bởi một số tác nhân gây bệnh như. E. coli, Salmonella, rotavirus và các vi khuẩn khác có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh này.

“Trong một số trường hợp, nó thực sự là tiêu chảy sinnh lý, gây ra bởi một loại protein khó tiêu hóa. ” đó là câu nói của Tiến sĩ Brad Lawrence – Người quản lý kĩ thuật nuôi heo của công ty Novus International.

Protein dư thừa đến ruột già và ảnh hưởng đến độ pH của nó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Cơ thể phản ứng bằng cách tái hấp thu nước ngược vào trong đường tiêu hóa (GI) để giúp pha loãng sự nồng độ của quá trình lên men protein. Kết quả là nước thừa trong phân, hoặc tiêu chảy sinh lý.

Đó là một trong những khó khăn trong việc chăm sóc khỏe và chế độ dinh dưỡng cho heo cai sữa, vì vậy chúng cần một chế độ ăn uống cung cấp đủ lượng protein để hỗ trợ cho sự tăng trưởng . Tuy nhiên, chúng có một hệ thống enzym đường tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên rất khó khăn để tiêu hóa lượng protein cao

Tiến sĩ Lawrence cho biết: “khi các enzyme tiêu hóa protein hoạt động làm giảm đi những thành phần khó tiêu hóa trong thức ăn chế biến sẵn của động vật như chất kháng dinh dưỡng và protein gây gị ứng,do đó protein sẽ được hấp thụ dễ dàng trong hệ thống tiêu hóa.

Hàm lượng protein không tiêu hóa được trong ruột sẽ giảm thông qua việc cải thiện sự phân giải protein. Điều này là cần thiết để giảm tốc độ tái hấp thu nước ngược trở lại đường tiêu hóa.

Ông nói thêm là bằng cách tăng sự hấp thụ của protein và giảm số lượng protein đến ruột sau cũng loại bỏ đi một số vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho nguồn thực phẩm.

Ông kết luận: “bổ sung enzyme tiêu hóa protein cho động vật trong chế độ ăn uống để hoàn thiện khả năng tiêu hóa, làm giảm lượng nitơ dư thừa và làm giảm vi khuẩn có hại trong ruột. Và những yếu tố này có thể dẫn đến cải thiện lợi nhuận kinh tế cho người sản xuất”.

Nguồn: vietdvm