Biovet » Những lưu ý khi đỡ đẻ cho lợn

Những lưu ý khi đỡ đẻ cho lợn

Khi chăn nuôi lợn nái, hộ gia đình thường nghĩ việc đỡ đẻ cho lợn không phải là yếu tố quan trọng. Nhưng khi để lợn sinh tự nhiên tiềm ẩn nguy cơ nhiều, nhất là tỉ lệ chết cao. Do đó, nếu không may bỏ qua phần đỡ đẻ cho lợn, bà con nên áp dụng chế độ chăm sóc với các lưu ý sau đây.

Khi đỡ đẻ cho lợn con, bà con nên tiến hành bóc lớp màng nhầy ngay. Khi bà con thấy lợn biểu hien khó thở như mũi tím, da tái … bà con phải xách 2 chân sau của lợn, dốc ngược lấy sạch nhầy. Tiếp theo, bà con cần bóp nhẹ ở cạnh sườn giúp nhớt ở miệng trào ra.

lon-de

Lợn con sinh ra phải được lau khô, giữ ẩm với cách ủ vào trong khăn hay dùng thuốc làm khô. Nó càng quan trọng cũng như cần thiết khi heo sinh ở trong ngày với thời tiết lạnh.

Khi thấy lợn đang đẻ nhưng nhưng lại, có thể lợn con mắc kẹt ở bên trong do thai quá to hay ngôi thai bất thường. Bà con nên dùng tay sửa lại vị trí thai và kéo ra nhẹ nhàng.

Khi lợn con khỏe, tự bú thì bà con yên tâm. Khi phản ứng lợn con chậm chạp thì bà con cần phải đảm bảo cả đàn bú sữa được.

Lợn đẻ nhiều con trong 1 lứa thì bà con cần chú ý chia lợn ra để cả đàn được bú.

Khi lợn mất nước thì bà con cần phải tiếp nước cho heo bằng đường miệng hoặc bằng da.

Khi lợn con sinh ra, có vài con bị chân vòng kiềng. Nhưng điều này có thể được nắn chỉnh với cách sử dụng bông băng quấn lại.

Người nông dân cần chú y tới khoảng cách lần đẻ của lợn. Khi khoảng cách quá lâu thì bà con cần áp dụng biện pháp kích thích.