Biovet » PED virus có thể tồn tại lâu trong nhiều môi trường

PED virus có thể tồn tại lâu trong nhiều môi trường

Từ trước tới giờ chúng ta chỉ biết rằng virus PED (virus gây dịch tiêu chảy cấp trên heo) có sức đề kháng rất yếu ngoài môi trường tự nhiên, đặc biệt là dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, những phát hiện trong vài năm trở lại đây dường như đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết đó nhất là từ sau khi PEDv bùng phát thành đại dịch tại Mỹ vào năm 2014, gây ra tổn thất lên tới hàng tỷ usd.

Đầu tiên phải kể đến là phát hiện của 1 nhóm nghiên cứu cho rằng virus PED có thể tồn tại trong các bao tải cám mà các trang trại sử dụng và lây lan từ đó. Tuy nhiên ngay sau đó, thông tin này đã được các chuyên gia của hiệp hội các công ty thức ăn chăn nuôi phối hợp với tổ chức thú y thế giới OIE xác minh lại là không chính xác.

Virus-PED-co-ton-tai-trong-tacn

(Ảnh minh họa 1: PEDv có thể tồn tại lâu dài trong 1 số loại nguyên liệu thức ăn ).

Không dừng lại ở đó, tháng 6/2015 vừa qua, 1 nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học South Dakota, Nhật Bản kết hợp với tâm nghiên cứu Pipestone vừa công bố 1 kết quả nghiên cứu cho rằng virus gây dịch tiêu chảy có thể tồn tại trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

18 loại nguyên liệu phổ biến, công khai trên thị trường được đưa vào thử nghiệm. Kết quả là PEDv có thể tồn tại lâu dài trong 50% số mẫu thử. Một số nguyên liệu trong đó PEDv không thể tồn tại quá 24h.

Nhóm nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng PEDv không thể tồn tại trong huyết tương dù chỉ 1 ngày – điều mà các chuyên gia vẫn nghi ngờ trước đó.

ho-nuoc-la-noi-chua-virus

(Ảnh minh họa 2: PEDv có thể tồn tại tối đa 9 tháng trong các ao, hồ, đầm phá).

Cách đây hơn 10 ngày, 1 công trình nghiên cứu nữa tiếp tục được công bố tại hội nghị thường niên của hiệp hội các nhà khoa học thý y và ngành sữa Hoa Kỳ. Theo đó, các nhà nghiên cứu khẳng định, PEDv có thể tồn tại tối đa 9 tháng trong các ao, hồ, đầm phá có nhiễm mầm bệnh. Như vậy có nghĩa là nếu trang trại nhà bạn nằm cạnh 1 hồ nước (ao, đầm phá) nào đó thì nguy cơ bùng phát dịch là cao hơn bình thường.

Tất cả những phát hiện trên đều rất có giá trị, ngày càng giúp chúng ta nhìn thấy rõ sự nguy hiểm của PEDv, nhất là các nguồn có thể lây nhiễm PEDv vào trại. Từ đó giúp các trang trại chủ động hơn trong công tác phòng, chống bệnh.

Nguồn: vietdvm