Biovet » Tầm quan trọng và kỹ thuật huấn luyện heo đực giống nhảy giá

Tầm quan trọng và kỹ thuật huấn luyện heo đực giống nhảy giá

Huấn luyện heo nhảy giá là công việc nhằm giúp heo thành lập các phản xạ sinh dục có điều kiện (phản xạ tiết tinh dịch) dựa trên các phản xạ không điều kiện (phản xạ ngửi “mùi heo nái”, phản xạ nhìn thấy giá nhảy…) → mục tiêu là có thể khai thác tinh heo đạt chất lượng.

Huấn luyện đực giống nhảy giá để lấy tinh chuẩn bị cho quá trình thụ tinh nhân tạo là một khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi heo đực giống. Việc huấn luyện heo nhảy giá đúng phương pháp, kỹ thuật giúp cho chất lượng tinh được nâng cao và ổn định, từ đó nâng cao hiệu quả thụ tinh → nâng cao năng suất sinh sản của heo nái → hiệu quả chăn nuôi của toàn trại tăng cao.

Cơ sở sinh lý:

Muốn thực hiện tốt công tác huấn luyện này, bạn nên hiểu rõ bản chất mọi cơ sở sinh lý của các phản xạ sinh dục có liên quan tới quá trình phối giống và ứng dụng nó trong các động tác kỹ thuật lấy tinh cũng như trang bị các thiết bị lấy tinh phù hợp. Huấn luyện đực giống nhảy giá được dựa trên các

Cơ sở sinh lý sau:

co-che-cua-qua-trinh-huan-luyen

Cơ sở sinh lý của việc huấn luyện đực giống nhảy giá

Tuổi heo bắt đầu huấn luyện:

Những heo đực giống non, sau khi thành thục về tính mà chưa qua giao phối với con cái lần nào cần được huấn luyện ngay vì lúc đó con vật rất hăng, chưa có “kinh nghiệm” về việc giả phối và dễ huấn luyện.

Tùy thuộc vào giống nội hay ngoại, thể trạng heo có tốt không hay thời gian heo nhập đàn là bao lâu…để quyết định tuổi bắt đầu tập cho heo.
Thông thường, sau khi hoàn tất chương trình vaccine heo khoảng 7,5 tháng tuổi, đạt 130kg là bắt đầu đưa vào huấn luyện.

Một số lưu ý trước khi tập luyện:

– Thời gian tập luyện cho heo mỗi ngày ít nhất 2 lần, mỗi lần ít nhất là 15 phút.

– Không tập khi heo mới ăn no.

– Chuẩn bị giá nhảy: chọn giá nhảy càng giống với con cái càng tốt, phủ lên giá một tấm da giả, để khi ôm giá, đực giống hưng phấn mạnh. Ngoài ra, trước khi tập luyện, bôi 1 ít dịch âm hộ của heo nái lên giá nhảy để kích thích đực giống.

– Chuẩn bị heo nái kích thích: trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể nhốt con nái đang động dục ở ô chuồng bên cạnh để kích thích đực lên giống.

Nguyên lý tiến hành:

Khi huấn luyện đực giống nhảy giá người ta cố tình tạo ra một hoàn cảnh giả càng giống với hoàn cảnh thật khi nhảy trực tiếp con cái thì càng tốt. Nguyên lý các bước được tiến hành như sau:

-Theo dõi từng cá thể đực giống chặt chẽ để xác định tuổi thành thục về tính.

-Trước khi huấn luyện thường xuyên cho đực giống tiếp xúc với môi trường lấy tinh như giá lấy tinh, người lấy tinh, các dụng cụ có liên quan khác.

-Hình dáng kích thước giá nhảy càng giống với con cái càng tốt.

-Âm đạo giả có lẽ là dụng cụ quan trọng nhất cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng sao cho khi dương vật của con đực giống cắm vào nó, phải hội đủ ba điều kiện tối thích hợp về nhiệt độ, độ nhớt và áp lực. Thời kỳ đầu mới huấn luyện, người ta thường dùng tay kích thích vào bao dương vật để tạo ra phản xạ hưng phấn và cương cứng trước khi đực giống nhảy giá. Nói cách khác là kích thích để tạo ra hưng phấn ban đầu, thúc bách nó nhảy giá.

– Các biện pháp bổ trợ khác: cho đực giống ngửi mùi của chất tiết từ âm đạo con cái, mở băng ghi lại tiếng kêu của con cái khi giao phối…  mục tiêu: tạo ra hoàn cảnh càng giống thật càng tốt.

-Trường hợp đực giống không chịu nhảy giá, có thể dùng biện pháp cưỡng ép, đặt đực giống lên giá rồi bắt dương vật cố định vào âm đạo giả rồi kích thích.

-Khi phản xạ nhảy giá đã quen thì khâu then chốt cần quan tâm hàng đầu để có chất lượng tinh dịch tốt nhất đó là môi trường âm đạo giả, có như vậy phản xạ nhảy giá của đực giống mới quen được. Thứ đến là môi trường lấy tinh phải yên tĩnh, cố định, tránh những kích thích lạ.

Các bước tiến hành cụ thể:

1. Chuẩn bị ô chuồng sạch sẽ.

2. Vệ sinh heo sạch sẽ.

3. Đuổi heo lên ô tập.

4. Cho heo làm quen với giá nhảy.

5. Gọi heo nhảy giá.

6. Kích thích heo hưng phấn: dùng tay xoa bóp dương vật cho heo.

7. Cho heo ngửi mùi dịch âm hộ của nái lên giống.

8. Tiếp tục xoa bóp dương vật cho heo tinh ra lấy cốc hứng tinh.

9. Ghi chép lịch tập luyện vào sổ.

10. Kiểm tra, đánh giá chất lượng tinh.

huan-luyen-nhay-gia

huan-luyen-nhay-gia-1

Cuối cùng, để huấn luyện thành công, chúng ta cần chú ý: Đối với người huấn luyện, cần ôn hòa, kiên nhẫn, khéo léo. Thời gian, địa điểm và người huấn luyện phải ổn định. Nên chọn thời điểm huấn luyện lúc mát trời, yên tĩnh, tránh các tiếng động lạ.

Như vậy, nắm được cơ sở, nguyên lý, cũng như các bước tiến hành huấn luyện đực giống nhảy giá sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm, góc nhìn cũng như sự tin khi tiến hành trong thực tế. Từ đó giúp cho công tác khai thác đực giống trở nên hiệu quả hơn  chất lượng tinh nâng cao, góp phần lớn vào sự thành công của chăn nuôi.

Nguồn: vietdvm