Biovet » Thương lái ‘ép’ giá trứng

Thương lái ‘ép’ giá trứng

Khoảng hai tuần trở lại đây, giá trứng tại các trại chăn nuôi gà ở khu vực phía nam đột ngột giảm khá mạnh, xuống dưới giá thành đến 15 – 20%. Nhưng tại các chợ lẻ trên địa bàn TP, đặc biệt là giá trứng trong hệ thống siêu thị vẫn ở mức cao.

thuong-lai-ep-gia-trung

Giá trứng rớt mạnh khiến người chăn nuôi lao đao – Ảnh: Quang Thuần

Người chăn nuôi lỗ nặng

Thực tế, gần đây thị trường có nguồn trứng lạnh được các công ty tung ra bán với giá khá rẻ, thấp hơn trứng tươi ở trại từ 400 – 600 đồng/quả. Một số đại lý kinh doanh trứng thừa nhận trứng lạnh tồn kho từ Tết Nguyên đán 2015, nhưng khi tung ra đã được tiêu thụ hết trong vòng hai tuần đầu tháng 4. Nay nếu thương lái vẫn viện cớ có trứng lạnh để đạp giá là không có cơ sở.

Ngày 24.4, anh Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trại gà đẻ ở Trảng Bom (Đồng Nai), bán 80.000 quả trứng gà cho một thương lái ở TP.HCM với giá trung bình 1.350 đồng/quả, tuy đã tăng tổng cộng 150 đồng sau hai lần cách đó 2 ngày nhưng vẫn còn thấp hơn giá thành đầu vào 200 đồng/quả. Anh Khoa than: “Trứng gà đang có dấu hiệu khó bán do thương lái liên tục tìm cách ép giá. Họ rêu rao thị trường tràn ngập trứng gà lạnh tồn kho từ Tết Nguyên đán có giá chỉ 700 – 900 đồng/quả để hạ giá mua trứng tươi ở các trang trại”.

Tiếp xúc với Thanh Niên, một người nuôi gà ở H.Đức Hòa (Long An) cho biết: “Hiện nay gia đình tôi cung cấp trứng cho một doanh nghiệp ở Q.6 để bán vào siêu thị, nhưng chỉ được giá trung bình 1.300 đồng/quả, lỗ 300 đồng/quả”. Chị L.T.A, chủ một trại chăn nuôi ở Đồng Nai thì nói: “Giá trứng bán tại trại hiện nay chỉ khoảng 1.000 – 1.200 đồng/quả, trong khi giá thành đã xấp xỉ 1.400 đồng/quả, do đó người chăn nuôi đang rất chán nản”.

Hiện giá bán sỉ tại trại trứng gà loại 1 (70 gr/quả) được mua với giá cao nhất là 1.350 đồng/quả, loại nhỏ hơn từ 1.000 – 1.200 đồng/quả. Điều nghịch lý là trong khi giá trứng ở trại giảm mạnh như vậy thì người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao. Giá bán lẻ trứng trên thị trường hầu như không thay đổi từ sau tết đến nay.

Ngày 24.4, khảo sát tại khu chợ trứng sỉ trên đường Phú Hữu, Q.5 (TP.HCM), giá trứng gà loại nhỏ nhất đang được các vựa bán ra từ 1.550 – 1.600 đồng/quả, cao hơn 200 – 300 đồng so với mua tại các trại; loại trung bình 1.700 đồng/quả, cao hơn 400 đồng; còn loại lớn nhất là 1.800 đồng, cao hơn 500 đồng. Một chủ vựa trứng ở đây còn cho biết: “Giá đã giảm 100 đồng/quả chứ mấy ngày trước còn cao hơn”. Một số sạp treo bảng khuyến mãi giảm giá, nhưng giá trứng bán sỉ vẫn cao hơn khá nhiều so với giá bán ra ở các trang trại.

Theo tính toán của một số nhà chuyên môn, giá trứng gà bán sỉ khi đưa về các chợ lẻ chỉ phải tốn thêm chi phí khoảng 150 đồng tiền đóng hộp, nhãn mác, công vận chuyển… Thế nhưng, tại hầu hết các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM, giá trứng gà loại 1 lên đến 2.200 – 2.300 đồng/quả, cao hơn 60 – 100% so với giá trứng tại các trại. Cụ thể, giá trứng loại một bán lẻ ngày 24.4 ở các chợ từ 2.100 – 2.200 đồng/quả, tại siêu thị phổ biến ở mức 2.200 đồng.

Người tiêu dùng vẫn ăn trứng giá cao

Nhiều người chăn nuôi cho rằng, trứng gà bán lẻ, nhất là ở siêu thị vẫn giữ giá quá cao như vậy là vô lý bởi nếu tính hết các chi phí như công vận chuyển từ trại về nhà máy, kiểm dịch, bao bì, lương công nhân, máy móc… thì cùng lắm người tiêu dùng chỉ phải mua 1.600 – 1.700 đồng/quả. Việc các tiểu thương, doanh nghiệp vẫn giữ giá cao không chỉ người dùng chịu thiệt mà còn làm kìm hãm sức mua, tác động tiêu cực đến đầu ra của người nuôi gà.

Trả lời Thanh Niên chiều 24.4, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết: “Đúng là thời gian gần đây giá trứng gà có giảm và hầu hết những người chăn nuôi nhỏ lẻ đều bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do nguồn trứng gà lạnh dự trữ từ trước tết được đưa ra tiêu thụ nhiều, giá rẻ. Tuy nhiên, đối với những trại chăn nuôi được đầu tư quy mô lớn, có hợp đồng bao tiêu thì giá thành chỉ khoảng 1.000 đồng/quả. Do đó với giá trứng hiện nay thì họ cũng chưa đến mức thua lỗ”.

Ông Thiện cũng thừa nhận giá trứng bán lẻ tại các siêu thị từ sau tết đến nay vẫn được giữ nguyên, chỉ tăng cường khuyến mãi các loại trứng cỡ nhỏ. Nguyên nhân không giảm giá, theo ông Thiện là “bởi vì trứng gà là mặt hàng luôn dao động về giá, có khi chỉ trong vài ngày giá đã thay đổi. Hơn nữa hiện nay giá trứng gà chỉ giảm ở loại có trọng lượng nhỏ, còn trứng gà loại 1 vẫn không đủ hàng để bán, do đó chúng tôi không điều chỉnh giá bán lẻ”.

Theo Quang Thuần/ Báo Tuổi Trẻ

Vietdvm