Tránh lỗ, người nuôi heo ở Đồng Nai giảm đàn

Sau dịp tết Nguyên đán 2017, giá heo bán tại trại đã tăng lên khoảng 5 ngàn đồng/kg, hiện dao động tầm 30-32 ngàn đồng/kg. Nhưng với giá đó, người nuôi heo vẫn thấy thua lỗ nặng, do đó, đa số người nuôi heo chọn cách là giảm đàn heo để tránh lỗ.

Với những người có kinh nghiệm trong chăn nuôi, thời điểm này heo quá tải trọng tồn ở trong dân không hot như khoảng 2 tháng trước. Tuy nhiên cần nhiều tháng trời cùng với giải pháp hữu ích thì cán cân cung – cầu thì mới cân bằng được.

Tồn tầm 400 ngàn heo

Giám đóc sở nông nghiệp – phát triển nông thôn, ông Huỳnh Thành Vinh cho biết: hiện có khoảng 400 ngàn con heo trọng lượng khoảng 70kg trở lên. Trung bình mỗi ngày thì nhu cầu tiêu thụ ở Đồng Nai cũng như xuất đi TPHCM chỉ tầm 5 ngàn con. Lý do lượng heo tồn lớn như đó chính là tình trạng tăng đàn nóng vào năm qua. Vào năm 2015 tổng đàn heo ở Đồng Nai: 1,7 triệu con, vào năm 2016 đột nhien tăng tới 2,1 triệu con dẫn tới nguồn cung tăng cao khi Trung Quốc không nhập hàng. Để có thể giải quyết được tình trạng này cần thời gian tầm 4 tháng trở lên cùng hàng loạt các giải pháp hiệu quả. Sở đang kêu gọi doanh nghiệp trong ngành tăng cường thu mua heo. Và người nuôi cần nhìn vào thị trường để điều chỉnh quy mô đàn.

Giảm đàn và nâng chất lượng

Giá heo sau tết khởi sắc dù nó là tháng chay, nhu cầu về tiêu thụ thịt giảm hơn bình thường làm người chăn nuôi kỳ vọng vào thị trường heo bớt ảm đạm. Nhưng mức giá bán heo hiện nay còn cách xa so với giá thành sản xuất cân đa số hộ nuôi tình toán giảm đàn.

Ông Sín A Minh, thành viên tổ hợp tác GAHP 1 Hưng Lộc ở Huyện Thống nhất đã cho biết nhờ 2 doanh nghiệp tham gia vào bao tiêu heo VietGAHP nên khu vực đó không xảy ra tình trạng heo tồn. Nhưng giá heo đã tăng hơn so với thời điểm trước tết, nhưng có vài hộ nuôi heo đạt trọng lượng vẫn chờ khoảng 10 ngày mới xuất cùng kỳ vọng có được giá bán tốt. Nhưng khi có được đầu ra thì giá bán thấp hơn so với giá thành sản xuất nên hộ nuôi heo ở Hưng Lộc chọn hướng bán heo con mà không phải tái đàn và tập trung siết chặt quy trình chăn nuôi giúp tăng chất lượng, giảm chi phí.