BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO VẬT NUÔI TRONG MÙA ĐÔNG

Khi thời tiết chuyển lạnh, đi kèm nhiều đợt mưa phùn, rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn vật nuôi, làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, tạo điều kiện cho một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả lợn, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn và các bệnh về đường hô hấp…. Để chủ động tăng cường phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong mùa Đông, đồng thời bảo đảm phát triển chăn nuôi, người chăn nuôi cần chủ động phòng, chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, và lưu ý một số biện pháp sau:

THEO DÕI FANPAGE CỦA TẬP ĐOÀN INVET ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC CHĂN NUÔI THÚ VỊ 

Chuẩn bị chuồng trại

Chủ động gia cố, che chắn đảm bảo chuồng trại đủ ấm không bị mưa tạt, gió lùa và nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên thay chất độn chuồng và hạn chế rửa chuồng (nhất là lợn con theo mẹ và lợn mới cai sữa). Cần dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Chuẩn bị bao tải gai, bao tải dứa, chăn len để chống rét cho đàn vật nuôi.

Tham khảo: Cách xây dựng chuồng chăn nuôi lợn hợp lý

Tham khảo: Cách xây dựng chuồng chăn nuôi lợn hợp lý

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Trong chăn nuôi, thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành của sản phẩm; nó có vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Trong những ngày giá, rét vật nuôi cần nhiều năng lượng để chống rét từ nguồn thức ăn.

Đối với gia cầm

Những ngày rét đậm, rét hại cần sưởi ấm cho gia cầm (đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 33 – 340 C); không thả gà ra vườn khi trời rét, vườn ẩm ướt.

Úm gà con cần sử dụng bóng đèn úm chuyên dụng

Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất …

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro …

Đối với chó mèo

Cần đảm bảo, giữ ấm cho chó mèo. Bạn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn, chơi đùa với thú cưng nhiều hơn và mặc cho chúng áo hoặc ủ ấm chỗ ngủ bằng chăn, đèn úm hoặc đèn vàng. Đóng các cửa số hoặc cửa ra vào, nơi lùa gió và tránh để vật nuôi tiếp xúc với nước (tắm, chơi đùa, ngã xuống ao…)

Đối với lợn

Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, tai xanh, lở mồm long móng …

Đối với trâu, bò

Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô; chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo…), khoáng, Vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng, chống rét và dịch bệnh.

Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ các loại (là cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) với lượng từ 30-40kg và 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo…) trong một ngày đêm đối với 1 trâu bò khối lượng 300 kg. Bổ sung muối ăn với lượng 15g (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống.

Không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò.Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 12 độ C.

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định như: Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng …

Về chế độ chăn thả

Những ngày thời tiết có nhiệt độ từ 13 – 150C hạn chế chăn thả trâu bò, cho ăn tại chuồng hoặc cho trâu bò đi muộn về sớm. Che chắn chuồng trại và sưởi ấm cho gia súc đặc biệt là gia súc non.

Những ngày thời tiết rét hại dưới 120C khi có sương muối và băng tuyết vào ban đêm, sáng sớm, nhốt gia súc trong chuồng, có che chắn và cho ăn, uống đầy đủ và sưởi ấm. Mặc áo chống rét cho trâu bò nhất là trâu bò già và bê nghé. Chỉ thả trâu bò ra ngoài khi đã tan sương, có nắng.

Kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi

Hàng ngày bà con cần theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi và có chế độ chăm sóc và điều trị kịp thời khi con vật ốm. Phát hiện sớm khi vật nuôi bị một số bệnh nguy hiểm như: tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm… phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y biết để xử lý kịp thời.

Chủ động phòng bệnh cho vật nuôi

Cần áp dụng quy trình chăn nuôi phù hợp tùy thuộc vào quy mô; tiêm phòng một số loại vắc xin cần thiết cho vật nuôi như: đối với gia cầm (cúm gia cầm, niu cát xơn…); lợn (lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả lợn); dê, cừu (lở mồm long móng, nhiệt thán); trâu, bò (lở mồm long móng, nhiệt thán, tụ huyết trùng). Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại; hàng ngày theo dõi tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời những vật nuôi có dấu hiệu bất thường do đói rét, dịch bệnh.